Kinh nghiệm du lịch trong mùa dịch Covid-19 cần biết

201

Nhu cầu du lịch tăng cao và số ca nhiễm trong cộng đồng hiện nay cũng tăng không kém. Vậy làm sao để có thể thỏa mãn được nhu cầu khám phá mọi nơi mà vẫn giữ được an toàn cho bản thân và cộng đồng thì các bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm du lịch trong mùa dịch sau đây nhé.

Hành trang chuẩn bị trước khi đi du lịch

  • Kiểm tra tình hình dịch COVID-19 tại nơi mà mình sẽ đến.
  • Kiểm tra sức khoẻ trước chuyến đi. Hãy đảm bảo bạn đã tiêm đủ mũi vacxin phòng bệnh. Trong trường hợp bạn chưa được tiêm chủng và bắt buộc phải đi du lịch, hãy xét nghiệm cả trước và sau chuyến đi.
  • Chuẩn bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn có nồng độ cồn ít nhất là 60%.
  • Tránh các địa điểm du lịch được coi là điểm “nóng” của dịch bệnh.
Hành trang chuẩn bị trước khi đi du lịch
Hành trang chuẩn bị trước khi đi du lịch

Các chú ý khi đi du lịch mùa covid

Lên lịch trình cụ thể cho từng điểm đến

Việc lập kế hoạch cho hành trình của bạn sẽ giúp bạn tránh di chuyển vào thời gian cao điểm và đi các tuyến đường ít tắc nghẽn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lập kế hoạch hạn chế đến những nơi đông người và nơi có không gian kín, không thông thoáng để giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh.

Lập kế hoạch cho chuyến đi
Lập kế hoạch cho chuyến đi

Cân nhắc phương tiện đi lại

Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cao, vì vậy nếu muốn an toàn thì bạn hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, hạn chế chạm vào các bề mặt và vệ sinh tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn.

Những cách này không chắc chắn sẽ giúp bạn giữ an toàn tuyệt đối nhưng nó sẽ giúp bạn giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh. Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân, hãy chắc chắn rằng xe bạn đã đổ đầy xăng để hạn chế việc ngừng lại giữa đường.

Chọn phương tiện di chuyển
Chọn phương tiện di chuyển

Phòng ngừa Covid tại nhà nghỉ, khách sạn

Khi thuê nhà nghỉ, khách sạn, homestay hay bất cứ loại hình nhà ở nào thì bạn cũng nên liên hệ trước để tìm hiểu về công tác phòng chống dịch tại đây.

Khi đến chỗ nghỉ, bạn vẫn nên xịt khử trùng những bề mặt mà bạn tiếp xúc nhiều như tay nắm cửa, công tắc đèn, vòi rửa tay,…Nếu chỗ ở của bạn mát mẻ và dễ chịu thì hãy tắt điều hoà và mở cửa sổ cho phòng thông thoáng. Còn nếu bạn bật điều hoà, hãy bật chế độ thông gió tối đa.

Cần làm gì sau khi đi du lịch về

Sau chuyến du lịch, hãy tiếp tục tuân thủ thông điệp 5K cũng như quy định của địa phương về phòng chống dịch. Khi cơ thể có bất kỳ dấu hiệu nào như ho, sốt, khó thở, mất vị giác,…thì cần liên hệ ngay đến trung tâm y tế địa phương để được nhận tư vấn và chủ động cách ly với những người xung quanh.

Tuân thủ thông điệp 5K
Tuân thủ thông điệp 5K

Các trường hợp không nên đi du lịch mùa covid

  • Không đi du lịch nếu bạn đã phơi nhiễm với COVID-19.
  • Không đi du lịch khi đang bị bệnh và chưa kết thúc cách ly hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.
  • Không đi du lịch trong vòng 10 ngày kể từ ngày bạn xuất hiện các triệu chứng.

Các thắc mắc về du lịch mùa covid

Thành F0 trước khi đi du lịch phải làm sao?

– Trước hết bạn không nên vội vàng nhượng vé, huỷ tour mà hãy gọi đến nơi cung cấp dịch vụ để dời ngày trong trường hợp bạn vẫn muốn tiếp tục chuyến đi sau khi hết bệnh bởi hiện nay hầu hết các khách sạn/ resort đều có chính sách hỗ trợ du khách mắc Covid-19 dời ngày hay bảo lưu phòng trong 3 – 6 tháng hoàn toàn miễn phí

– Tiếp theo bạn hãy khai báo y tế, tuân thủ quy định cách ly, ăn uống đầy đủ và luyện tập thể dục để nhanh chóng khỏi bệnh.

Trường hợp không nên đi du lịch mùa covid
Trường hợp không nên đi du lịch mùa covid

Đi du lịch bị F0 cần làm gì?

Khi đi du lịch mà bị F0, bạn cũng không cần quá lo lắng mà hãy khai báo tế tại địa phương nơi bạn mắc. Sau đó bạn về lại chỗ ở và thực hiện cách ly theo quy định của địa phương, ăn uống đầy đủ và luyện tập thể dục để nhanh chóng khỏi bệnh.

Trên đây là một vài kinh nghiệm du lịch trong mùa dịch Covid-19. A Sóc mong chúng sẽ giúp bạn có một chuyến đi an toàn hơn.