Kinh nghiệm đóng gói đồ điện tử khi chuyển nhà không phải ai cũng biết

668

Làm thế nào để đóng gói các thiết bị điện tử cho an toàn, nhanh chóng khi chuyển nhà là câu hỏi của rất nhiều người. Công việc này không hề đơn giản, nhất là khi bạn chưa từng có kinh nghiệm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài kinh nghiệm đóng gói đồ điện tử khi chuyển nhà không phải ai cũng biết nhé!

Những mặt hàng thuộc nhóm đồ điện tử?

Trước khi bạn tiến hành khâu đóng gói và chuyển nhà thì một công việc rất quan trọng mà cần phải làm đó là xác định những món đồ thuộc nhóm đồ điện tử. Những mặt hàng thuộc vào nhóm đồ điện tử trong nhà bao gồm: tivi, máy ảnh, điện thoại, máy tính… và các bo mạch điện tử.

Tivi, tủ lạnh, máy giặt,…đều là những đồ điện tử

Đồ điện tử chính xác là những sản phẩm công nghệ đòi hỏi tính bảo vệ cao do linh kiện điện tử dễ dàng bị hỏng hóc, mất thời gian để sửa chữa chính vì thế chính vì thế chúng cần được bảo quản một cách kỹ càng, cẩn thận.

Cách đóng gói đồ điện tử khi chuyển nhà

Chuẩn bị dụng cụ đóng gói

Khi tiến hành đóng gói các linh kiện điện tử trong gia đình thì thùng carton là thứ không thể thiếu khi bạn chuyển nhà. Bạn có thể tận dụng lại thùng hộp cũ của vật dụng trước đây hoặc mua ngoài chợ, ở các đại lý. Ngoài thùng carton thì bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết khác để quá trình đóng gói diễn ra nhanh chóng như: vải lót, xopps, băng dính, kéo, giấy lót, kéo, dây buộc, túi nilon,…..

Ngắt hết nguồn điện

Kinh nghiệm đóng gói điện tử khi chuyển nhà đầu tiên là cần ngắt hết các thiết bị điện của đồ điện tử. Các đồ dùng bằng điện tử trong gia đình thường rất phong phú, từ các vật dụng nhỏ gọn như nồi cơm điện, bếp từ, quạt… đến các vật dụng có kích cỡ lớn như: tủ lạnh, tivi, máy giặt, điều hòa nhiệt độ…

Hãy nhớ ngắt nguồn điện trước khi thực hiện thao tác đóng gói

Dù là đồ vật nào cũng phải ngắt hết điện trước khi vận chuyển. Bởi nếu lỡ quên để nguồn điện sẽ gây chập cháy, hỏng thiết bị điện tử, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng con người nên phải hết sức lưu ý.

Tháo dỡ các bộ phận với các thiết bị lớn

Sẽ có những thiết bị được thiết kế thành một khối thống nhất, không thể tháo rời như: nồi cơm điện, bếp từ, lò vi sóng… Tuy nhiên với những đồ điện tử lớn hơn thì bạn hoàn toàn có thể tháo dỡ các bộ phận của chúng ra. Đây là kinh nghiệm đóng gói đồ điện tử khi chuyển nhà được nhiều người chia sẻ.

Mục đích của việc tháo dỡ trước tiên là để quá trình vận chuyển được thuận lợi hơn. Mặt khác là tránh va đập gây hỏng hóc, hư hỏng các thiết bị. Sau khi vận chuyển về nơi ở mới bạn có thể dễ dàng lắp ráp chúng lại với nhau như ban đầu mà không mất quá nhiều thời gian. Lưu ý khi tháo hãy đánh dấu, đánh số các bộ phận để bạn dễ nhớ hơn nhé.

Cuộn gọn dây điện và vận chuyển đúng chiều của đồ điện

Đồ điện tử nào cũng có hệ thống dây để kết nối với nguồn điện trong gia đình. Sau khi ngắt điện, hãy cuốn dây thật gọn, buộc lại và lấy băng dính dán chúng vào thân đồ điện tử hoặc cố định ở một vị trí nào đó. Mục đích là không bị vướng víu khi di chuyển đồ và tránh làm hỏng, trục trặc dây sẽ phải mua mới hoặc sửa chữa rất mất thời gian.

Một kinh nghiệm đóng gói đồ điện tử khi chuyển nhà nữa là phải vận chuyển theo đúng chiều đứng của đồ vật. Tùy từng đặc điểm từng đồ vật thiết kế dạng đứng theo chiều nào thì khi vận chuyển bạn phải đảm bảo đúng chiều đó. Nếu vận chuyển sai chiều trên đoạn đường dài rất có thể sẽ làm các bộ phận bên trong máy bị lỏng lẻo, gây trục trặc, hỏng hóc không thể hoạt động được.

Đóng gói theo từng nhóm

Đóng gói theo từng nhóm cũng là kinh nghiệm đóng gói đồ điện tử khi chuyển nhà rất hữu ích dành cho bạn. Thế nào là đóng gói theo nhóm? Rất đơn giản trước tiên cần phân loại đồ điện tử, với những đồ vật nhỏ gọn, không thể tháo rời có thể cố định bằng những tấm bìa carton hoặc lớp xốp, lớp màng bảo vệ trước khi đóng thùng gọn để di chuyển.

Sắp xếp thật gọn đồ điện tử vào những thùng carton lớn và với những khe hở giữa các đồ vật có thể chèn thêm giẻ hoặc giấy để tăng thêm độ chắc chắn. Lúc này bạn có thể yên tâm vận chuyển bằng xe máy hoặc xe ba gác.

Sắp những đồ điện tử vào các thùng carton

Với các đồ điện tử kích thước lớn, có thể tháo rời thì bọc kỹ các bộ phận riêng lẻ và đánh dấu chúng lại theo số để dễ dàng hơn khi lắp ráp về sau. Tiếp đó cùng bọc các bộ phận của cùng một thiết bị điện tử vào trong từng hộp để vận chuyển. Đây là kinh nghiệm đóng gói đồ điện tử khi chuyển nhà bạn nên lưu ý.

Khi đóng gói cẩn thận theo từng nhóm vận chuyển sẽ đơn giản hơn và tránh cho đồ đạc không bị hỏng hóc. Nếu đồ đạc kích thước, trọng lượng lớn, khó di chuyển thì tốt hơn hết bạn nên thuê các xe tải nhỏ để vận chuyển cho an toàn.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản giúp bạn có thể tự đóng gói đồ điện tử an toàn khi chuyển nhà. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!