Kinh nghiệm dọn vệ sinh nhà mới nhanh chóng hiệu quả

212

Công việc dọn vệ sinh nhà mới luôn là công việc khiến rất nhiều người cảm thấy khó khăn và nản chí. Bởi nó bao gồm rất nhiều công việc chung như chùi dọn, sắp xếp, bố trí mọi thứ sao cho sạch sẽ, gọn gàn và ngắn nắp. Tuy nhiên để làm được vậy, mọi người cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm riêng. Những kinh đó là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của dịch vụ chuyển nhà trọn gói A Sóc nhé.

Tại sao cần phải dọn vệ sinh nhà mới trước khi vào ở?

Nhà mới xây xong sẽ có rất nhiều thứ cần phải dọn dẹp như: nguyên vật liệu xây dựng còn thừa, hóa chất, vết bẩn trên tường, sàn và vô số những thứ khác cần phải sắp xếp, dọn dẹp lại.
Theo kinh nghiệm dọn dẹp nhà mới thì việc vệ sinh nhà mới lần đầu vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi nó liên quan đến chất lượng cũng như mức độ thẩm mỹ của ngôi nhà bạn ở. Nếu lần đầu bạn vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng thì ngôi nhà trở nên thoáng mát và sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho những lần dọn dẹp sau.
Kinh nghiệm dọn dẹp nhà mới
Kinh nghiệm dọn dẹp nhà mới

Kinh nghiệm dọn dẹp nhà mới

Nếu có kế hoạch dọn nhà, bạn nên tiến hành trước khi chuyển đồ đạc vào. Bởi vì lúc này ngôi nhà bạn hiện đang trống trải, lúc dọn dẹp không sợ làm hư hỏng hay vấy bẩn lên các dụng cụ trong nhà. Ngược lại, nếu bạn dọn dẹp sau khi chuyển nhà sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rắc rối, dễ làm tổn thất các dụng cụ trong nhà và khó vệ sinh một cách sạch sẽ được.
Quy trình vệ sinh nhà mới cần phải tuân thủ nguyên tắc: Trong trước, ngoài sau; trên trước, dưới sau; ướt trước, khô sau.

Xử lý rác thải của công trình xây dựng

Nhà ở mới xây xong chắc chắn sẽ có rất nhiều rác thải, đặc biệt là các loại rác thải nguy hiểm như: gạch vụn, kính vỡ, đinh sắt,…trong quá trình xây dựng. Vì vậy, khi làm vệ sinh nhà mới, bạn cần phải lưu ý xử lý rác thải công trình một cách cẩn thận, tránh gây ảnh hưởng đến bản thân và gia đình.
Đối với những loại rác thải nguy hiểm như kính vỡ, đinh sắt,…: bạn phải có bao tay vệ sinh cũng như giày và các vật dụng đảm bảo an toàn.
Đối với bụi bẩn: Bụi ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và sức khỏe. Do vậy khi làm vệ sinh bụi, bạn cần phải có khẩu trang lọc bụi.

Kinh nghiệm dọn dẹp nhà mới bằng bằng nước và chất tẩy rửa

Sau khi chúng ta quét dọn sạch sẽ và xử lý những phế liệu không cần thiết chúng ta sẽ thấy được những vết ố vàng, vết sơn tường dính trên cửa, vết của những hóa chất sử dụng pha chế khi xây nhà. Tất cả những vết bẩn ấy được dính cáu thành những vết dơ vô cùng khó tẩy rửa. Nếu nhà rộng và vết dơ quá nhiều bạn có thể thuê dịch vụ dọn dẹp nhà, bởi vì họ có kinh nghiệm và có đầy đủ công cụ tẩy rửa, vừa sạch sẽ vừa thao tác nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian.
Kinh nghiệm dọn dẹp nhà mới bằng bằng nước và chất tẩy rửa
Kinh nghiệm dọn dẹp nhà mới bằng bằng nước và chất tẩy rửa

Kinh nghiệm dọn dẹp nhà mới bạn không nên bỏ qua

Vệ sinh nhà mới

Trước khi chuyển đồ đạc vào nhà mới bạn nên vệ sinh để không làm đồ đạc bẩn, và không bỏ sót nhiều vị trí. Quy trình vệ sinh nhà mới nên là vệ sinh từ lầu, gác dần xuống tầng trệt, làm trần, tường rồi mới đến dọn nền. Khu vực nào dơ cần dùng nước để rửa thì nên làm trước.

Khử mùi nhà mới

  • Bạn nên pha nước muối loãng và đặt ở các góc nhà để hút mùi ẩm mốc, mùi sơn tường…
  • Đốt nên thơm ở các vị trí thoáng đãng, hoặc loại bỏ phần ruột trái dứa tươi và cho nên vào bên trong để làm căn nhà tràn ngập sức sống.

Xông nhà để xua đuổi chướng khí

Và để đuổi các loại côn trùng có hại. Bạn có thể dùng hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, nhang thơm đốt lên cho từ từ làm ấm nhà. Lưu ý khi xông nên mở hết cửa để các luồng khí xấu theo khói bay ra khỏi nhà.
Xông nhà để xua đuổi chướng khí
Xông nhà để xua đuổi chướng khí

Những vật dụng cần mang vào nhà đầu tiên

Nên mang bếp lửa và chiếu vào nhà trước tuyệt đối không nên mang chổi quét nhà, nước, bếp điện vào nhà trước. Người trong gia đình phải tự tay chuyển đồ đạc vào nhà mới, bài vị cúng tổ tiên gia chủ nên tự tay cầm đến nhà mới. Những người khác trong gia đình cầm tiền mang đến nhà mới. Nhất định không được đi tay không vào nhà.

Sắp xếp đồ đạc ngăn nắp gọn gàng

  • Thiết kế móc treo đồ để tận dụng những không gian khuất sau cánh cửa vừa giúp tiết kiệm diện tích mà vừa làm cho căn phòng gọn gàng và rộng rãi hơn,
  • Chia đồ đạc theo nhóm tính năng sử dụng giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi cần tìm đồ. Ví dụ cũng chiếc tủ quần áo chia ngăn thì bạn nên phân loại từng ngăn đựng từng loại đồ riêng.

Giữ an toàn khi dọn dẹp nhà mới

  • Không cố quá sức khi khiêng vác đồ đạc hoặc trèo lên cao mà không có biện pháp bảo hộ.
  • Sử dụng các chất vệ sinh có sử dụng nhiều dung môi, hóa chất dễ cháy phải theo hướng dẫn sử dụng. Khi dùng những hóa chất này nên mang khẩu trang, bao tay và nên mở cửa ra cho thoáng khí.
  • Không đứng, ngồi hoặc tì lên những vị trí bấp bênh, không chắc chắn như bồn cầu, kệ tủ… để tránh làm hư hỏng.

Hy vọng với nhứng chia sẻ trên sẽ giúp bạn dọn vệ sinh nhà mới nhanh chóng hiệu quả.