Khi về nhà mới cần cúng những gì để có khởi đầu suôn sẻ

794

Lễ về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch rất quan trọng. Tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm nên nhiều người lo lắng không biết khi về nhà mới cần cúng những gì để có sự khởi đầu thuận lợi nhất. A Sóc sẽ giải tỏa nỗi lo lắng của bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa lễ cúng nhập trạch

Ông cha ta từng có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá” – Theo quan niệm của ông bà ta thì  mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản . Do đó để việc làm ăn sinh sống được thuận lợi thi việc bạn chuyển đi hay đến đều phải làm lễ trình báo xin phép.

Về nhà mới là việc trọng đại của cả đời người nên nhiều người quan niệm không thể làm qua quýt cho xong mà phải chuẩn bị thật chu đáo. Lễ cúng nhập trạch chính là để thông báo với tổ tiên, thổ địa, các vị thần linh về nơi ở mới của gia chủ.

Lễ nhập trạch rất quan trọng
Lễ nhập trạch rất quan trọng

Lễ cúng nhập trạch được gia chủ chuẩn bị từ trước đó với tất cả lòng thành tâm nhằm mong muốn sẽ có cuộc sống mới thật bình an, hạnh phúc, mạnh khoẻ, công việc thuận lợi. Lễ cúng nhập trạch thường do chính gia chủ thực hiện hoặc có thể nhờ thầy cúng làm lễ giúp. 

Khi về nhà mới cần cúng những gì?

Cần chuẩn bị những gì khi về nhà mới là thắc mắc của nhiều người, nhất là những cặp vợ chồng trẻ, chưa có kinh nghiệm. Để mọi việc được suôn sẻ bạn cần có sự chuẩn bị trước mâm cúng nhập trạch. 

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Thông thường các lễ vật cần chuẩn bị sẽ gồm 3 phần chính là hoa quả, rượu thịt và vàng mã. Hoa quả gồm ít nhất là 5 loại quả. Hãy chọn những quả tươi và bày biện thật gọn gàng đẹp mắt. Tất nhiên không thể thiếu một lọ hoa. Hoa có thể lựa chọn hoa theo mùa. Trước ngày làm lễ mới cắm để hoa được tươi nhất.

Phần rượt thịt không thể thiếu một con gà luộc và đĩa xôi. Riêng lễ nhập trạch cần thêm một miếng thịt lợn luộc, đĩa tôm và một quả trứng luộc. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm vài món xào nấu tuỳ vào từng gia đình.

Hoa quả tươi là không thể thiếu khi về nhà mới
Hoa quả tươi là không thể thiếu khi về nhà mới

Lễ cúng nhập trạch cũng không thể thiếu 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc. Cũng có gia đình sẽ làm mâm cúng chay thay bằng mâm cúng mặn. Lễ to hay nhỏ, chay hay mặn cũng không sao mà quan trọng nhất là tấm lòng thành của người chuẩn bị.

Vàng mã bao gồm 3 bộ quần áo, tiền vàng và có thể sắm thêm các vật dụng khác cho tổ tiên tuỳ vào từng gia đình. Có khá nhiều thứ cần phải chuẩn bị cho lễ nhập trạch phải không nào nên bạn cần có kế hoạch để chuẩn bị từ trước đó tránh để sát ngày sẽ cập rập, vất vả.

Các vật dụng khác

Về nhà mới cần mua gì? Ngoài mâm lễ bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị trước các vật dụng cần mang vào nhà mới đầu tiên. Theo quan niệm khi về nhà mới để may mắn nên mang theo một số vật dụng như: Chiếu, bếp ga, lửa, gạo và nước… Đây đều là các vật dụng không thể thiếu trong một gia đình, giúp gia chủ có cuộc sống mới thuận buồm xuôi giá, bình an, nhiều tài lộc.

Nên mang các vật may mắn vào nhà trước
Nên mang các vật may mắn vào nhà trước

Ngay sau khi làm lễ nhập trạch, các thành viên trong gia đình có thể mang theo các vật dụng này vào nhà hoặc để khách mang vào nhà đều được. Tránh đi tay không về nhà mới các bạn nhé. Công việc chuyển nhà nên thực hiện vào buổi sáng, tránh làm vào buổi tối sẽ không may mắn.

Bạn nào còn đang băn khoăn xem khi về nhà mới cần cúng những gì đã có câu trả lời rồi phải không nào. Quan trọng nhất là lòng thành tâm của gia chủ, chúc các bạn có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho lễ nhập trạch.