Khi bắt tay cần chú ý đến điều gì – Một số điều kiêng kỵ cần biết

491

Khi bắt tay cần chú ý đến điều gì

Một cái bắt tay khó quên

Khoảnh khắc bắt tay là biểu hiện sự tôn trọng và giao tiếp giữa con người. Thông qua hành vi bắt tay, nhiều vấn đề có thể được xác định trên một khía cạnh: mối quan hệ giữa hai bên, độ sâu của mối quan hệ, văn hóa cá nhân, địa vị và tinh thần làm việc, thậm chí cả cách thức và tính cách đối nhân xử thế.

Bắt tay là một cách quan trọng để truyền đạt ý tưởng, trao đổi tình cảm và tăng cường tình bạn, đây cũng là phép xã giao thông thường nhất trong giao tiếp hàng ngày. Khi gặp những người bạn gặp lần đầu, nhìn thấy người thân, bạn bè, đồng nghiệp lâu ngày mới đoàn tụ và bày tỏ lời chúc mừng, tình bạn với người khác, bạn nên bắt tay. Làm thế nào để bắt tay một cách duyên dáng mà không mất đi sự đoan trang là một câu hỏi đáng để nghiên cứu. Người bắt tay chặt, bắt tay vài lần khi gặp nhau chứng tỏ đôi bên chân thành, có mối quan hệ tốt, người bỏ đi sau khi bắt chạm nhẹ cho thấy mối quan hệ giữa hai bên tương đối nông cạn, không hiểu gì cả, cứ giải quyết một cách lịch sự và cẩn thận, rút ​​kinh nghiệm thì quả là có bài.

Khi người kia bắt tay không thích hợp, bạn nên cố gắng giảm thiểu sự khó chịu về thể chất hoặc tâm lý có thể xảy ra mà không làm người kia khó xử. Nếu người kia bắt tay quá chắc chắn, bạn có thể thả lỏng tay. Phương pháp tự vệ này cho phép tay của bạn trượt khỏi tay đối phương, đặt tay của bạn ở một góc làm giảm căng thẳng. Nếu tay đối phương yếu thì khớp ngón tay cái của hai bên áp vào nhau. Khi bạn đưa tay ra và người kia không đáp lại, hãy bỏ tay xuống và tiếp tục cuộc trò chuyện, bởi vì hành vi của bạn là đúng và vấn đề nằm ở người kia chứ không phải bạn. Ngoài ra, đôi khi bạn nồng nhiệt đưa tay ra và người kia có thể không nhận ra, bạn chỉ cần mỉm cười đáp lại. Miễn là đối phương không cố ý làm điều đó, đừng quan tâm quá nhiều.

Nếu tay bạn dùng để lắc đang cầm vật gì đó, hãy đặt vật đó xuống trước hoặc dùng tay khác để cầm. Trong một số tình huống bắt buộc phải bắt tay, bạn nên sử dụng tay trái để cầm đồ vật, ví và sổ tay nên đặt ở tay trái hoặc trên vai để giải phóng tay phải.

Trước đây, người ta cho rằng phải đợi người phụ nữ bắt tay trước, người đàn ông mới đáp lại thì nghi thức giao tiếp ngày nay đã khác, phụ nữ hoàn toàn không bị ràng buộc bởi những quan niệm truyền thống, và họ có thể chủ động và không ngần ngại bắt tay người khác, phản ánh thời hiện đại.

Cử chỉ bắt tay không nên tùy tiện, nhưng phải cụ thể hóa nó. Bạn nên cách đối phương khoảng một bước, đứng bằng cả hai chân, hơi nghiêng người về phía trước, mỉm cười và đưa tay phải ra nắm lấy tay phải của người kia. Tay phải dang ra phải để bốn ngón tay lại với nhau, ngón cái mở hướng lên trên một cách tự nhiên, nắm chặt tay đối phương, đồng thời mở rộng bàn tay một góc nhẹ. Sau khi tiếp xúc, nhẹ nhàng hạ ngón tay cái xuống và quấn bốn ngón tay còn lại của bạn quanh lòng bàn tay của đối phương. Nhiều người nghĩ rằng họ đã bắt đầu phương pháp này từ lâu, nhưng khi họ thử nghiệm, họ ngạc nhiên khi thấy kiểu bắt tay này có cảm giác rất khác so với kiểu bắt tay trước đó.

Không nên bắt tay quá lâu, nắm tay một người phụ nữ sẽ rất bất lịch sự. Hãy bắt tay một cách chắc chắn, nhưng đừng bao giờ bẻ tay ai đó. Lắc hai đến ba lần, sau đó thả ra. Đung đưa lên xuống ba lần để thả tay ra. Thời gian bắt tay nên từ 3 đến 5 giây, nếu gặp lần đầu thì thời gian bắt tay không quá dài, không quá 3 giây. Thời gian bắt tay của người khác nên được xác định tùy theo mối quan hệ với đối phương, nếu là bạn bè tốt thì có thể lâu hơn một chút để thể hiện tình cảm, nếu là lần đầu tiên thì bắt tay lịch sự là đủ.

Không nhìn xung quanh, lơ đễnh, nhìn lên nhìn xuống và không cầm điếu thuốc hoặc đút một tay vào túi khi bắt tay, đặc biệt là với phụ nữ. Khi bắt tay, ánh mắt hai bên cần nhìn nhau một cách ấm áp và thân thiện, tốt nhất khi bắt tay nên chào nhau: “Xin chào!” “Rất vui được gặp!” “Xin chào!” “Xin chúc mừng!” “Cảm ơn bạn! “! Cảm ơn bạn rất nhiều!” và như vậy.

Nắm chặt tay người khác thật khó chịu. Nên tránh dùng lực quá mạnh, lắc từ bên này sang bên kia, lòng bàn tay đổ mồ hôi, tay quá lạnh, do dự và không vui khi bắt tay.

Khi địa vị của đối phương cao hơn bạn rất nhiều và bạn không còn gì để nói với anh ta, trong trường hợp này, nếu bạn cố tình bước tới bắt tay anh ta và giới thiệu về mình thì sẽ xuất hiện những động cơ thầm kín hoặc xu nịnh. Việc bắt tay cũng chú ý đến một thứ tự nhất định: nói chung là “do thượng nhân quyết định”, tức là sau phụ nữ, người lớn tuổi, người đã có gia đình, người có chức vụ cao thì giơ tay, đàn ông, đàn em, người chưa lập gia đình. Nếu một người phải bắt tay nhiều người thì thứ tự lịch sự là: trưởng lão trước, hậu bối sau, chủ trước, khách trước, cấp trên trước, nhân viên sau, phu nhân trước, quý nhân sau. Trong hầu hết các trường hợp, người ở vị trí cao nên đưa tay ra trước, và nếu họ không, bạn cũng nên dừng.

Bắt tay chúng ta cũng cần chú ý:

 • Không bắt tay người khác bằng bàn tay bẩn, ướt và lạnh;
 • Không bắt tay người khác bằng tay trái; không bắt tay người khác bằng găng tay và đeo kính râm;
 • Không bắt tay người khác bằng tay trái để trong túi quần;
 • Không bắt tay người khác để bắt tay người khác;
 • Không nhìn người khác khi bắt tay một người;
 • Không bắt tay hời hợt, không lịch sự;
 • Không bắt tay bằng vẻ mặt lạnh lùng;
 • Nếu phái nữ không đưa tay ra thì đừng nắm tay
 • Khi bắt tay quý cô chỉ nên nhẹ nhàng, không mạnh bạo và chú ý cân đối;
 • Nhớ lắc cả bàn tay, không phải bắt những ngón tay;
 • Khi bắt tay xong đừng lấy khăn tay ra và lau tay.