Khám phá ý nghĩa và những nguyên tắc cần biết khi xem ngày nhập trạch

373

Trong phong thủy, xem ngày nhập trạch còn được nhiều người biết đến chính là xem ngày dọn về nhà mới, chỗ làm mới, văn phòng mới,…. Đây thực tế là một việc làm rất quan trọng, bởi người ta tin rằng, ngày này sẽ quyết định rất nhiều đến công danh, tài vận, gia đình, sức khỏe và các thành viên còn lại trong gia đình. Vì thế, làm thế nào để nhập trạch được đúng ngày tốt, những thông tin về nguyên tắc chọn ngày dưới đây sẽ rất là hữu ích với bạn.

Ý nghĩa của việc xem ngày nhập trạch

Nhập trạch giống như là gia chủ “đăng ký hộ khẩu” với các thần linh và thổ địa tại mảnh đất mà bạn đang sinh sống. Từ đó, họ cũng cầu mong thần linh phù hộ cho gia đình yên ấm hòa thuận, cũng như mang lại công danh tiền tài và sự nghiệp phát đạt. Vậy ý nghĩa của việc xem ngày là gì? Điều này phải xét trên những phương diện được kể đến như:

Xét về mặt phong thủy

Người ta thường hay xem ngày tốt để động thổ, cất nóc, mua nhà mới,.. và cả nhập trạch. Bởi họ tin rằng ngày tốt là ngày mà đất khí trời hài hòa làm một, các thần linh và thổ công thổ địa đồng ý cho họ dọn đến nhà mới

Đồng thời các vị thần linh cũng sẽ ban phước lành, may mắn cho gia chủ trong cuộc sống. Ngược lại nếu ngày không tốt, là những đại kỵ, không hợp tuổi và bản mệnh của gia chủ. Điều này sẽ ảnh hưởng về sau cả về sức khỏe và công danh của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Ngày tốt nhập trạch được rất nhiều người quan tâm đến
Ngày tốt nhập trạch được rất nhiều người quan tâm đến

Xét về mặt tinh thần

Về phương diện này việc xem ngày tốt giúp gia chủ có một tâm trạng thoải mái hơn. Gai chủ sẽ không phải lo lắng mình có chạm phải thần linh hay không. Từ đó tâm trạng thoải mái thì cũng cũng an tâm, yên ổn sống, mọi điều may mắn cũng sẽ đến với gia đình.

Nguyên tắc khi chọn xem ngày nhập trạch

Khi xem ngày nhập trạch, gia chủ cần tuân thủ theo một số nguyên tắc. Những điều này sẽ giúp họ chọn được ngày tốt nhất, gần nhất để dọn vào nhà mới mà không phải lo nghĩ bất kỳ vấn đề gì. Cụ thể như sau:

Các ngày hoàng đạo cần nhớ để chọn

Ngày hoàng đạo chính là một trong những ngày tốt mà gia chủ có thể yên tâm nhập trạch. Đặ cbiệt là khi ngày hoàng đạo lại còn trùng với ngày hợp tuổi, hợp mệnh thì lại càng tốt hơn. Trong đó những ngày sau được xem là ngày hoàng đạo tốt nhất để nhập trạch

  • Ngày Tốc Hỷ: Ngày này tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui sẽ đến nhanh chóng
  • Ngày Đại An: Là ngày cầu được ước thấy, gia chủ khỏe mạnh làm ăn thuận lợi, vạn sự tốt lành
  • Ngày Tiểu Cát: Ngày nhập trạch sẽ giúp gia chủ thu hút vượng khí, tài lộc cho mọi người trong nhà.

Có thể xem tuổi dọn nhà mới cho phù hợp

Ngoài xem ngày hoàng đạo để nhập trạch, bạn cũng có thể xem ngày dọn về nhà mới dựa theo tuổi của mình, năm sinh âm lịch. Bởi mỗi người có một lá số tử vi khác nhau. Đôi khi cùng một tuổi nhưng khác tháng sinh thì ngày nay người này hợp nhưng người kia lại không. Do đó, thông thường gia chủ sẽ xem ngày nhập trạch dựa trên tuổi tác của mình sẽ chính xác và may mắn hơn

Xem tuổi để nhập trạch cũng là một trong những nguyên tắc cần nhớ.

Ngày nhập trạch có thể ảnh hưởng rất nhiều về sau
Ngày nhập trạch có thể ảnh hưởng rất nhiều về sau

Xem ngày nhập trạch theo ngũ hành

Một nguyên tắc xem ngày dọn về nhà mới nữa cũng được chú trọng chính là dựa vào thuyết ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Theo quan niệm của truyền thống, gia chủ nên chọn những ngày thuộc hành Thủy và Kim để dọn về nhà mới

Bởi họ cho rằng những ngày này thường sẽ gắn liền với tài lộc, may mắn, tiền bạc hơn. Ngoài ra quan niệm cũng nhắc nhở gai chủ không nên chuyển nhà vào ngày thuộc hành hỏa, cuộc sống sau này sẽ khó khăn hơn, tiền kiếm được rồi sẽ mất hết vào nhiều nguyên nhân.

Xem ngày tốt bằng cách loại trừ ngày xấu

Nhiều người thường hay nghĩ rằng khi đi xem ngày nhập trạch là sẽ ngay lập tức chọn ngày tốt luôn. Điều này không sai nhưng tuy nhiên chúng ta nên làm điều ngược lại chính là loại bỏ ngày xấu trước rồi những ngày còn lại tìm ngày tốt nhất để dọn về

Những ngày xấu cần tránh không dọn về nhà mới gồm: Ngày mùng 1, 15, ngày Tam Nương (tức các mùng 3,7,13,18,22,27),  ngày Nguyệt Kỵ (tức các ngày mùng 5, 14, 23) tất cả đều tính theo âm lịch.

Xem ngày tốt trước đó cần loại bỏ những ngày xấu
Xem ngày tốt trước đó cần loại bỏ những ngày xấu

Xem ngày về nhà mới dựa theo hướng nhà

Nhiều gia chủ cũng áp dụng hình thức này, xem ngày tốt bằng cách dựa vào hướng chính mà ngôi nhà đang quay mặt tiền ra. Bởi trong quan niệm xưa, hướng nhà đóng vai trò rất quan trọng cho tồn tại và phát triển của một gia đình. Cho nên chọn ngày theo hướng nhà cũng có thể được thực hiện.

Trên đây là một số những thông tin hữu ích nhất về xem ngày nhập trạch. Hy vọng qua đây có thể giúp gia chủ tìm được một ngày tốt nhất để dọn về một tổ ấm mới đầm ấm và hạnh phúc nhất.