Hướng dẫn đóng tủ gỗ vừa đẹp vừa đơn giản

856

Thiết bị nội thất nói chung và tủ gỗ nói riêng là những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Căn phòng của chúng ta sẽ trở nên gọn gàng hơn nếu như quần áo, phụ kiện,….đều được cất ngăn nắp trong các hộc tủ. Bạn đang loay hoay làm sao để có thể làm một chiếc tủ gỗ độc và lạ, phong cách? Vậy thì những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện được mong muốn của mình.

Xác định những bộ phận của tủ gỗ trước khi tiến hành làm

Trước khi bắt tay vào làm chiếc tủ gỗ bạn cần xác định các bộ phận cần thiết trước khi thực hiện cách đóng tủ gỗ. Các bộ phận chính cấu thành nên một chiếc tủ gỗ bao gồm:

 •   Cánh tủ
 •   Hai bên hông tủ
 •  Các thanh tủ dùng để chia ngăn tủ
 •   Đế tủ, nóc tủ
 •  Mặt sau của tủ
 •  Bản lề

Xác định những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để làm tủ gỗ

Sau khi đã xác định được bộ phận của tủ bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu để hoàn thành một chiếc tủ gỗ. Tùy theo kích thước của tủ gỗ mà bạn định làm mà bạn có thể chuẩn bị phần nguyên liệu sao cho phù hợp. Theo đó, một chiếc tủ gỗ bao gồm các nguyên liệu sau đây:

 • Chuẩn bị 2 mảnh gỗ có chiều dài, rộng, cao tương ứng 2+50+180cm (dùng để đóng 2 cạnh bên của chiếc tủ)
 • 3 mảnh gỗ có chiều dài, rộng, cao tương ứng 2+50+90cm (dùng để đóng mặt trên, mặt dưới và ngăn tủ chính)
 • 1 mảnh gỗ ép dài, rộng, cao tương ứng 2+30+180cm (dùng để đóng phần lưng của tủ)
 • Một chiếc ống  bằng đồng hoặc vật liệu khác
 • Ốc vít
 • Mũi khoan
 • Gương
 • Cưa, khoan, tua vít, thước dây hoặc thước chuyên dụng đo gỗ

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu để làm tủ gỗ bạn hãy tự tay vẽ thiết kế, phác thảo tủ. Bạn cần xác định một số thông tin cụ thể như: tủ có bao nhiêu ngăn, bao nhiêu hộc, kích thước cao, thấp của từng hộc tủ…

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để đóng tủ gỗ

Và lựa chọn loại gỗ phù hợp để làm tủ gỗ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ công nghiệp vừa bền đẹp mà giá thành hợp lý bạn có thể lựa chọn để làm tủ gỗ. Gỗ công nghiệp có độ bền khá cao, độ cứng tốt, không bị cong vênh hay co ngót, không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết…Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ của tủ cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn loại gỗ để đóng tủ.

Chà mịn các mảnh gỗ

Hãy dùng giấy ráp để đánh nhẵn những mảnh gỗ đã chuẩn bị trước đó, việc này sẽ góp phần để tăng tính thẩm mỹ, giúp tủ gỗ sau khi hoàn thành được đẹp, mịn màng. Hãy chà mịn và kỹ với những mảnh gỗ chính và đóng ở vị trí phía trước tủ.

Thao tác này rất đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể nhờ các thành viên trong gia đình, bạn bè giúp để nhanh chóng hoàn thành và bước vào công đoạn chính là đóng tủ.

Khoan vít ở các vị trí đã đánh dấu trước đó

Tiếp theo bạn sẽ sử dụng máy khoan để khoan vít chặt ở các vị trí đã được bạn đánh dấu trước đó. Những điểm đánh dấu thường là những điểm tiếp giáp giữa các mảnh gỗ ở các mặt của chiếc tủ. Khi khoan bạn cần khoan đúng vị trí sao cho trùng khớp vào nhau. Ngoài ra, khi khoan bạn cũng hãy kiểm tra lại đảm bảo độ chắc chắn và bền bỉ của chiếc tủ gỗ. 

Tiến hành khoan vít ở những vị trí đã đánh dấu trước đó

Sau đó để có thể tạo được chỗ dùng để treo quần áo thì bạn cắt ống đồng có kích thước tương ứng với tủ để làm cây móc quần áo. Lưu ý rằng bạn phải để hai đầu của ống nhựa ra khỏi tủ để tạo sự chắc chắn và thuận tiện hơn khi móc quần áo. Chiếc ông đồng này phải chịu được trọng lượng quần áo mà bạn định treo nhé. 

Trang trí thêm cho chiếc tủ

Về cơ bản đã hoàn thành xong việc tủ giờ bạn chỉ cần trang trí tủ để chiếc tủ gỗ thêm gọn gàng và độc đáo nữa là xong.Bạn có thể trang trí thêm tùy theo sở thích. Có thể lắp thêm chiếc gương ở mặt trước của tủ vừa để soi gương vừa giúp cho chiếc tủ thêm xinh xắn, đáng yêu. Hoặc có thể dán thêm tranh ảnh tùy thích.

Trang trí thêm cho tủ gỗ cho sinh động, độc đáo

Chỉ với các bước đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thành xong một chiếc tủ gỗ dùng để móc quần áo vừa gọn gàng lại tiện lợi rồi đấy. Ngăn dưới của chiếc tủ gỗ bạn có thể tận dụng để cất giữ phụ kiện như: mũ, khăn,…vừa ngăn nắp lại hết sức độc đáo, sáng tạo. 

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bước cơ bản để bạn có thể đóng tủ gỗ một cách nhanh chóng và chính xác. Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn để có thể hoàn thành chiếc tủ gỗ xinh xắn, đáng yêu. Chúc bạn thành công!