Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng

604

Điều hòa luôn là thiết bị quan trọng và là giải pháp hữu hiệu mỗi mùa hè đến. Nhưng nên nhớ sử dụng thiết bị điều hòa như thế nào để làm lạnh nhanh mà không lãng phí, tốn kém điện năng và đặc biệt là không ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình và gia đình là điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng .

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Một trong những giải pháp giúp bạn có thể sử dụng điều hòa tiết kiệm điện đó là kết hợp sử dụng quạt trần. Nhiều người nghĩ rằng nếu vừa dùng cả điều hòa và cả quạt trần, quạt cây sẽ tốn gấp 2 lần điện. Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả tới không ngờ trong việc vừa làm mát căn phòng, lại vừa giúp bạn tiết kiệm phần nào công suất điện.

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Khi được kết hợp, quạt trần sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, giúp vừa làm mát vừa nhanh, lại vừa giúp chúng ta dễ chịu hơn hẳn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng quạt trần trong khoảng từ 15 – 20 phút đầu khi mới khởi động điều hòa, sau đó nên tắt bớt, vì khi không khí trong phòng đã lạnh thì dùng quạt trần không còn hiệu quả nữa mà còn gây tốn điện.

Chọn chỉnh chế độ điều hòa phù hợp

Khi sử dụng điều hòa, việc bạn điều chỉnh chế độ điều hòa sao cho phù hợp với không gian phòng bạn vô cùng quan trọng. Vừa giúp điều hòa hoạt động tốt lại vừa giúp bạn tiết kiệm điện một cách hiệu quả.

 

Lựa chọn chế độ nhiệt phù hợp

Thông thường có khá nhiều gia đình thường hay để nhiệt độ khá thấp khoảng tầm 20 – 23 độ C. Việc để điều hòa thấp như vậy thường sẽ không tốt về mặt sức khoẻ đồng thời cũng gây hao phí điện năng. Bạn nên để chế độ thích hợp từ 25 độ chon đến 28 độ C như vậy vừa tiết kiệm mà lại đảm bảo sức khỏe.

Đặc biệt chúng ta tuyệt đối không để nhiệt độ phòng thấp khi bắt đầu bật điều hòa. Như vậy sẽ làm cho công suất điều hòa phải hoạt động mạnh gây tốn điện năng đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh.

Một vấn đề quan trọng trong việc điều chỉnh chế độ điều hòa đó chính là phần lựa chọn chức năng hẹn giờ, hay chế độ ngủ cho điều hòa. Mỗi một chiếc máy lạnh thường sẽ được cài đặt chế độ hẹn giờ, hoặc chế độ ngủ. Bạn có thể sử dụng chức năng này vào ban đêm khi điều hòa đã đủ làm lạnh phòng và có thể tắt hoạt động với chức năng này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền điện. Có thể nói đây cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả nhất hiện nay dành cho gia đình bạn.

Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp

Chọn công suất điều hòa thích hợp cho căn phòng của mình không chỉ đảm bảo hiệu quả làm lạnh, sự thoải mái mà còn là cách để tránh cho điều hòa không phải chạy liên tục ở công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường. Ngoài ra việc này còn giúp đảm bảo độ bền, vận hành ổn định cho điều hòa.

Không bật tắt điều hòa liên tục và ngắt điều hòa khỏi nguồn điện

Không nên bật điều hòa để phòng lạnh rồi tắt điều hòa sau đó lúc nào nóng thì bật lại là sẽ tiết kiệm điện. Đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm còn làm điều hòa nhanh hỏng và tốn điện hơn.

Việc tắt và khởi động điều hòa liên tục nhiều lần sẽ khiến điều hòa tiêu tốn nhiều điện cho việc làm lạnh ban đầu đến mức nhiệt đặt. Điện tiêu thụ cho việc làm lạnh căn phòng lại từ đầu rất lớn và ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

Không bật tắt điều hòa liên tục

Hãy tắt nguồn điện vào điều hòa vì sau khi tắt bằng remote máy điều hòa vẫn tiêu thụ điện ngầm.

Trên đây là một số cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho gia đình của mình, hy vọng sẽ giúp bạn và gia đình có thể tiết kiệm được một khoản cho việc chi trả tiền điện hàng tháng.