Hướng dẫn cách sử dụng đèn sưởi vào mùa đông an toàn, tiết kiệm 

423

Đèn sưởi là thiết bị có mặt trên thị trường làm ấm rất nhiều hộ gia đình sử dụng. Trong mùa đông lạnh giá, làm thế nào để vừa có được không gian nhà tắm ấm áp, đảm bảo sức khỏe, vừa không phải tốn quá nhiều tiền điện cho đèn sưởi? Đó là câu hỏi của nhiều khách hàng. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện nhất nhé.

Lựa chọn loại đèn sưởi phù hợp với diện tích căn phòng

Muốn tiết kiệm chi phí và điện năng và đảm bảo cho căn phòng đủ ẩm trước hết, người dùng cần biết cách lựa chọn loại đèn sưởi có số lượng bóng và công suất phù hợp với diện tích phòng tắm của gia đình. Theo đó, đèn sưởi cho nhà bạn cách sử dụng và lựa chọn như sau:

  • Bạn có thể chọn đèn sưởi 2 bóng với phòng có diện tích từ 2 đến 4m2
  • Bạn có thể chọn đèn sưởi 3 bóng với phòng có diện tích từ 3 đến 6m2
  • Bạn có thể chọn đèn sưởi 2 bóng cùng quạt sưởi hoặc đèn sưởi 4 bóng với phòng có diện tích từ 4 đến 6m2

Nếu chọn loại đèn sưởi quá ít bóng với công suất nhỏ cho phòng lớn, hiệu quả sưởi ấm sẽ không như ý. Nếu chọn loại đèn sưởi công suất quá lớn với nhiều bóng cho phòng chật hẹp, bạn phải đầu tư khoản tiền lớn hơn để mua đèn sưởi một cách không cần thiết.

Lựa chọn đèn sưởi có công suất phù hợp

Chỉ nên bật đèn sưởi khi sử dụng 

Cách sử dụng đèn sưởi an toàn và tiết kiệm liên quan mật thiết với thời gian bật, tắt thiết bị. Thời gian làm nóng của các bóng đèn sưởi nhanh hơn gấp nhiều lần so với các thiết bị sưởi ấm khác, thậm chí người dùng chỉ cần mất 3 giây để có thể cảm nhận được rõ sự tăng dần của nhiệt độ. Chính vì vậy, bạn chỉ cần bật đèn sưởi khi cần sử dụng. Và bạn cũng nên tắt đèn sưởi khi không cần dùng đến để tránh tiêu hao điện năng.

Chỉ nên bật đèn sưởi khi sử dụng

Một số gia đình lắp đèn sưởi trong phòng để thay thế cho các bóng đèn chiếu sáng khác và nghĩ rằng đó là cách để tiết kiệm điện. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Bóng đèn sưởi có công suất lớn hơn bóng đèn thông thường nên tiêu tốn nhiều điện năng hơn.Nếu bật và tắt đèn sưởi liên tục trong thời gian ngắn giống như khi sử dụng những thiết bị chiếu sáng thông thường, tuổi thọ của đèn sưởi sẽ giảm đi đáng kể. 

Vị trí đặt đèn sưởi

Cách sử dụng đèn sưởi vào mùa đông an toàn là bạn phải đặt đúng vị trí. Nên đặt đèn sưởi ở một góc nào đó của căn phòng và phải đảm bảo cách xa giường ngủ tối thiểu 1,5m. Bởi trong quá trình hoạt động, đèn sưởi đốt khí oxi, tạo ra hơi nóng nên nếu đặt gần quá sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Vị trí đặt quạt sưởi cần bằng phẳng, tránh mấp mô để tránh làm đổ quạt gây cháy nổ nguy hiểm. Không để quạt gần các vật dễ cháy như mành, rèm cửa, giấy báo.. Không phải chiếc quạt nào cũng có tính năng tự tắt nên sẽ rất nguy hiểm nếu bạn lỡ ngủ quên và bật quạt cả đêm.

Tăng độ ẩm cho căn phòng

Đèn sưởi làm tăng nhiệt độ phòng và dễ làm không khí bị khô khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Lúc này bạn nên làm tăng độ ẩm trong phòng để tạo độ cân bằng trong không khí. Có thể đặt một chậu nước ở góc phòng để làm tăng nhiệt độ hoặc dùng máy tạo ẩm.

Vệ sinh, bảo dưỡng đèn sưởi thường xuyên

Do đặc thù của đèn sưởi được sử dụng liên tục chủ yếu vào mùa Đông. Vì thế, nguy cơ bám bụi bẩn rất cao. Nếu bụi bám vào quạt thông gió, lỗ thông gió dễ bị tắc, thiết bị sẽ nhanh chóng hao mòn. Khi bụi bẩn bám vào các bóng đèn, khả năng sưởi ấm sẽ giảm, đèn sưởi sẽ không phát huy hết tác dụng của mình.

Vệ sinh đèn sưởi thường xuyên

Vì vậy, việc vệ sinh và bảo dưỡng đèn sưởi thường xuyên là việc làm cần thiết. Nó giúp thiết bị luôn sạch sẽ, thoáng khí và hoạt động hết công suất. Bạn cũng đừng quên giữ lại phiếu bảo hành khi mua đèn sưởi nhé! Trong trường hợp hỏng hóc hay có lỗi, hãy mang đèn sưởi đến trung tâm bảo hành để thiết bị của bạn được “chăm sóc” tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích và giúp bạn biết cách lắp đặt, sử dụng đèn sưởi nhà tắm thật an toàn, hiệu quả trong mùa đông này. Chúc bạn thành công!