Hướng dẫn cách khiêng vật nặng lên cầu thang an toàn và nguyên vẹn

549

Những ngôi nhà tập thể cũ hay một số khu vực nhà trọ, nhà ở trong các con hẻm ngõ nhách, nhà cũ lâu đời thường có những chiếc cầu thang nhỏ. Điều này gây ra nhiều bất tiện khi chúng ta có nhu cầu chuyển nhà, nhất là đối với những món đồ lớn và làm thế nào để di chuyển chúng qua mà không gây ra tình trạng xước xát, hư hỏng? Vậy cách khiêng vật nặng lên cầu thang như thế nào an toàn và nguyên vẹn? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết này nhé!

Cách khiêng vật nặng lên cầu thang an toàn và nguyên vẹn

Để thực hiện việc khiêng vật nặng lên cầu thang an toàn và nguyên vẹn, lại không phải tốn quá nhiều sức lực và thời gian bạn thì bạn phải làm đúng cách. Trước tiên để tiến hành khiêng vật nặng lên cầu thang hãy xem xét và đánh giá về kích thước, tải trọng, tính chất,…của vật nặng mà bạn muốn di chuyển. Dưới đây là một số chia sẻ về cách khiêng vật nặng lên cầu thang mà bạn có thể tham khảo.

Cách khiêng vật nặng lên cầu thang an toàn và nguyên vẹn
Cách khiêng vật nặng lên cầu thang an toàn và nguyên vẹn

Đo đạc chiều dài và chiều rộng của cầu thang

Việc đầu tiên hãy tiến hành đo chiều rộng và chiều dài của cầu thang để biết được những món đồ, vật dụng nào có thể vận chuyển qua được, cũng như những món đồ nào không thể vận chuyển để có thể nhanh chóng đưa ra biện pháp xử lý nhanh chóng nhất. Đây là việc tưởng như đơn giản nhưng lại có rất quan trọng để đảm bảo các món đồ khi khiêng vật nặng lên cầu thang không bị trầy xước, hư hỏng.

Thực hiện tháo rời các bộ phận nếu có thể

Khi khiêng vật nặng lên cầu thang để giảm bớt trọng lượng nên tháo rời các bộ phận giúp di chuyển lên cầu thang dễ dàng hơn. Đây là một biện pháp mà mọi người thông thường áp dụng nếu khi thiết bị, vật dụng,… có thể tháo lắp. Nếu có thể tháo rời chúng thành từng chi tiết càng nhỏ thì càng tốt, vừa dễ di chuyển, vừa an toàn. Trong trường hợp các món đồ không có thể tháo rời thì cần phải sử dụng một số vật dụng hỗ trở nên khiêng lên cầu thang một cách dễ dàng.

Thực hiện tháo rời các bộ phận nếu có thể
Thực hiện tháo rời các bộ phận nếu có thể

Sử dụng các vật dụng hỗ trợ

Để vận chuyển nhanh chóng và giảm bớt sức người khi chuyển vật nặng lên cầu thang bạn nên tận dụng các vật dụng hỗ trợ như xe nâng, các tấm ván cứng, xe kéo,..Tùy theo các trường hợp cụ thể bạn sẽ sử dụng các vật dụng hỗ trợ khác nhau như:

  • Dùng ván gỗ dài để di chuyển lên xuống cầu thang.
  • Dùng máy móc và xe hỗ trợ để chuyển đồ quá cỡ như bàn bida, đàn piano.
  • Dùng dung dịch tẩy rửa để làm giảm ma sát sàn nhà khi chuyển tủ lạnh, máy giặt, máy rửa chén.
Sử dụng các vật dụng hỗ trợ
Sử dụng các vật dụng hỗ trợ

Chọn phương pháp khiêng vật nặng lên cầu thang hợp lý 

Dựa vào khối lượng, quãng đường, tính chất của vật nặng mà bạn nên có cách di chuyển tương ứng. Việc áp dụng đúng phương pháp vừa đảm bảo an toàn cho người khiêng cũng như tiết kiệm được thời gian. Dưới đây mà một số phương pháp mà bạn có thể tham khảo như:

  • Tận dụng sức của con người: Với các món đồ cỡ vừa, không quá nặng thì bạn có thể nhờ 3 – 4 người phụ kiêng lên cầu thang.  Ví dụ như tủ bàn ghế, giường, thiết bị nhà bếp như tủ lạnh, máy giặt, máy rửa chén, két sắt.
  • Nhờ vào thiết bị hỗ trợ là xe nâng, xe đẩy: Đối với vật nặng như các tượng phật lớn, bàn bida, đàn, cửa, cây kiểng cỡ lớn muốn di chuyển lên cầu thang thì nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Lưu ý việc sử dụng các xe nâng, xe đẩy để di chuyển lên cầu thang thì diện tích cầu thang đủ rộng, thông thoáng mới sử dụng được phương pháp này.
  • Thuê dịch vụ vận chuyển thực hiện việc khiêng vật nặng lên cầu thang: Đây là cách giúp bạn ít tốn thời gian và công sức nhất hãy tìm thuê công ty chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói. Những ai quá bận rộn với công việc, nhà có con nhỏ hay người già đều chọn cách này. Hơn nữa, giải pháp này còn giúp bạn giải quyết nhanh gọn và sớm ổn định nơi mới. Vừa đảm bảo an toàn vừa nhanh chóng.

Trên đây cách khiêng vật nặng lên cầu thang an toàn và nguyên vẹn mà A Sóc đã chia sẻ,  bạn có thể áp dụng. Nếu bạn không có thời gian thực hiện và muốn an toàn cho các đồ dùng ở mức cao nhất thì bạn có thể thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói để bạn khiêng vật nặng lên cầu thang. A Sóc là đơn vị hiện được người dùng đánh giá cao bởi nhanh gọn cách khiêng vật nặng lên cầu thang an toàn mà bạn có thể yên tâm.