Hướng dẫn cách đóng tủ quần áo đep mắt, đơn giản

335

Nếu bạn muốn tự tay thiết kế đồ nội thất cũng như trang trí cho ngôi nhà mới của mình bằng những vật dụng không quá cầu kì thì tủ quần áo là sự lựa chọn đơn giản dành cho bạn. Vậy cách đóng tủ quần áo như thế nào, nên bắt đầu từ đâu, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách đóng tủ quần áo đẹp mắt, đơn giản ai cũng có thể làm được.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi tự đóng tủ quần áo

Xác định kích thước tủ quần áo

Trước khi tiến hành đóng tủ bạn cần phải thiết kế cho mình hình dáng tủ phù hợp, xác định chiều rộng, chiều dài và chiều cao của tủ sao cho phù hợp với không gian căn phòng mà bạn muốn đặt tủ quần áo

Đối với phòng nhỏ, bạn có thể lựa chọn tủ có kích thước 1.2m x 2m hoặc 1.4m x 2,. Còn đối với căn phòng có không gian rộng hơn thì bạn có thể thoải mái đóng tủ với kích thước khác nhau.

Hướng dẫn cách đóng tủ gỗ treo quần áo chi tiết
Hướng dẫn cách đóng tủ gỗ treo quần áo chi tiết

Thiết kế và vẽ phác thảo tủ quần áo

Bạn nên hình dung cho mình được thiết kế tủ quần áo mà bạn mong muốn có kiểu dáng, màu sắc như thế nào, sau đó vẽ phác thảo các chi tiết như số lượng ngăn tủ, hộc nhỏ, nơi chứa đồ, chiều dài thanh treo,…

Lựa chọn chất liệu gỗ phù hợp

Sau khi đã có phác thảo kiểu tủ mà mình mong muốn thì bạn nên ước chừng số lượng quần áo và đồ dùng mà bạn cần sử dụng để lựa chọn chất liệu phù hợp. Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại gỗ từ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp. Bên cạnh đó, cũng tùy vào phong cách của bạn mà lựa chọn chất liệu gỗ phù hợp.

Tìm nơi cung cấp gỗ để đặt mua

Sau khi đã lựa chọn được loại gỗ phù hợp việc tìm mua được cơ sở bán gỗ chất lượng đủ tiêu chuẩn rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng lớn tới thời gian sử dụng của bạn sau này.

Chuẩn bị thiết bị, vật dụng cần thiết

Những vật dụng cần thiết để bạn có thể tự đóng tủ quần áo:

  • Hai mảnh ván ép với kích thước chính xác là 2x50x180cm để dùng cho hai cạnh bên hông
  • Ba mảnh ván ép với kích thước 2x50x90cm để lần lượt dùng cho mặt trên, mặt dưới và ngăn tủ ở chính giữa
  • Một mảnh ván ép với kích thước 2x30x180cm sử dụng để đỡ cho phần lưng tủ
  • Ốc vít, mũi khoan loại 2.5cm, 0.2c, cưa, khoan, tua vít, thước, máy chà, búa, gương, ống đồng.
Chuẩn bị thiết bị, vật dụng cần thiết
Chuẩn bị thiết bị, vật dụng cần thiết

Đóng tủ với 5 bước đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị xong các bước, hãy cùng bắt tay vào thực hiện nhé

Bước 1: Chà nhám các thanh gỗ/ván hoặc sơn lại

Gỗ khi mua về thường chưa được xử lý kỹ vì thế sẽ có nhiều vết nhám, xơ gỗ còn thừa nên bạn cần phải xử lý chúng bằng cách chà thật mịn các bề mặt sao cho chúng bằng phẳng và không còn khuyết điểm nữa. Đối với gỗ tự nhiên có màu sắc nguyên bản thì bạn có thể sơn lại màu theo ý thích của mình.

 

Bước 2: Đo kích thước gỗ theo bản vẽ đã phác thảo

Dùng thước đo và chia gỗ theo đúng kích thước mà bạn đã phác thảo từ trước để đóng tủ đúng kích cỡ.

Bước 3: Đánh dấu và khoan các điểm cần liên kết khi đóng tủ

Bước này cần độ tính toán và chính xác cao nếu bạn không muốn tủ của mình bị lệch hay đóng sai gây tốn nhiều thời gian tháo gỡ. Tiếp đến, bạn cũng cần dùng khoan vít cố định những điểm cần liên kết để tạo hình tủ quần áo. Tiếp tục cố định các thanh gỗ còn lại với nhau cho đến khi hoàn thiện hết ngăn tủ.

Đánh dấu và khoan các điểm cần liên kết
Đánh dấu và khoan các điểm cần liên kết

Bước 4: Trang trí tủ quần áo

Cuối cùng, để chiếc tủ quần áo trở nên nổi bật và đẹp mắt hơn, bạn nên sử dụng thêm các vật dụng trang trí cho tủ. Bước này cần một chút khéo léo và óc thẩm mỹ để có ngay một chiếc tủ ưng ý như mong đợi.

Hy vọng với những bước chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết cách và có thể tự mình đóng một chiếc tủ đúng ý thích. Hãy nhớ theo dõi chúng tôi để biết thêm những mẹo gia đình hay ho nữa nhé.