Giải đáp chiều cao xe tải bao nhiêu là phù hợp?

1783

Khi vận chuyển hàng hóa bằng xe tải khách hàng thường quan tâm tới tải trọng xe và kích thước thùng xe tải, đầu kéo, container và đặc biệt là chiều cao xe tải. Vậy chiều rộng, chiều dài, chiều cao xe tải bao nhiêu là phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những băn khoăn đó.

Kích thước các loại xe tải hiện nay 

Xe tải nhỏ 500kg

Với kích thước (2,1m x 1,25m x 1,25m) loại xe này chuyên chở hàng hóa có trọng lượng từ 5 đến 6 tạ, thích hợp với các phòng trọ trong hẻm, đường nhỏ, ngõ hẹp, đường thường xuyên kẹt xe.

Mỗi loại xe tải khác nhau có kích thước khác nhau

Xe tải 750 Kg 

Với kích thước thùng (2.5m x 1,5m x 1,5m) là dòng xe có kích thước tầm trung, thích hợp chở hàng trong nội thành, đường nhỏ, ngõ nhỏ. Thùng xe khá rộng rãi, có thể mở được cả ba phía nên việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. 

Xe tải 900 kg 

Với kích thước thùng xe(2.8m x 1,5 x 1,5m). Xe 0.9 tấn được phép chạy nội thành vào giờ hành chính, chạy được các hẻm nhỏ, nhanh chóng thoát khỏi các điểm ùn tắc giao thông

Xe tải 1 tấn

Với kích thước thùng xe (3m x 1.6m x 1.6m), thích hợp vận chuyển hàng hóa trong nội thành hoặc từ thành phố Hà Nội đi các tỉnh lân cận, chuyên chở các loại hàng hoá với kích thước chiều dài tới 3m.

Xe tải 1,2 tấn

Với kích thước thùng xe: (3m x 1.6m x 1,6m), loại xe này có thùng thích hợp vận chuyển hàng hóa trong nội thành hoặc từ thành phố Hà Nội đi các tỉnh lân cận, chuyên chở các loại hàng hoá với kích thước chiều dài tới 3m.

Xe tải 1.5 tấn

Kích thước thùng xe (3.2m x 1,6m x 1,6m) dòng xe này thích hợp vào thành phố, vận chuyển hàng hóa trong nội thành có trọng lượng từ 1.5t đến 1.6t xe có thùng kín và phủ bạt, đảm bảo hàng hóa trong mọi điều kiện thời tiết. 

Cần lưu ý điều gì về thông số kĩ thuật của xe tải

Quy định về giới hạn chiều cao của các loại xe tải

Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định:

-Đối với xe tải thùng hở có mui, chiều cao xếp hàng hóa cho phép là chiều cao giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chiều cao của xe tải đã được quy định rõ ràng trong thông tư 46

-Đối với xe tải thùng hở không mui, hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

+ Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;

+ Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;

+ Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

Một số sai phạm thường gặp về thông số cơ bản của xe tải

Các lái xe phải chú ý kích thước thông số cơ bản của xe tải, để dễ dàng đóng hàng và chuyên chở. Một số trường hợp bị phạt khi chở hàng là đóng hàng vượt quá quy định về chiều dài hoặc chiều cao xe tải. Việc vận chuyển hàng hóa quá cỡ như vậy không chỉ gây khó khăn trong vận chuyển mà còn vi phạm luật, nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Lái xe cần chú ý về quy định chiều cao của xe tải khi tham gia giao thông

Vận Chuyển A Sóc là một trong những đơn vị sở hữu dịch vụ vận chuyển được lâu năm. Với nhiều kinh nghiệm trong ngành vận chuyển hàng hóa A Sóc luôn mang đến cho khách hàng sự yên tâm và tin tưởng mỗi khi giao hàng tại A Sóc. Với bài viết tìm hiểu về chiều cao xe tải trong quá trình sử dụng hy vọng các bạn lưu ý tới các thông số và quy định pháp luật để giao thông được an toàn, thuận tiện!