Đầu tháng kiêng ăn gì? 10 món ăn kiêng kị vào đầu tháng

318

Đầu tháng không nên làm gì, không nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhằm gia tăng vận may và tránh xa điều chẳng lành. Sau đây là 10 món ăn kiêng kị vào đầu tháng mà Kiến Vàng đã tổng hợp. Cùng tham khảo nhé.

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì?

Mùng 1 đầu năm, hay những ngày đầu tháng thường được coi là thời điểm quan trọng quyết định công ăn, việc làm trong cả năm, cả tháng. Đặc biệt đối với những người kinh doanh, việc nên làm gì, kiêng ăn gì là điều rất quan trọng.

Ngoài kiêng ăn một số món, người ta còn kiêng cả việc cắt tóc, móng tay, ăn tỏi khi lễ chùa, làm đổ vỡ đồ vật, nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, đi chơi đêm mùng 1, vay mượn tiền, xuất tiền, đi thăm phụ nữ mới sinh con, quan hệ nam nữ, nói bậy, chửi tục, nói tới điều rủi ro,…

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì
Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì

10 món ăn kiêng kị vào đầu tháng

Thịt chó

Từ lâu thịt chó được xem là một món ăn kiêng kị không nên ăn vào ngày đầu tháng vì sẽ rước xui xẻo cho bản thân và gia đình. Đặc biệt là đầu tháng giêng (mùng 1 Tết).

Vì vậy, thay vì ăn vào đầu tháng, bạn nên ăn vào cuối tháng hay cuối năm để trừ xui rủi đi nhé.

Thịt chó
Thịt chó

Thịt vịt

Người ta thường nói rằng “lạch bạch như vịt”, vì vậy cũng giống như thịt chó, thịt vịt là loại thực phẩm cần kiêng ăn vào đầu tháng. Theo quan niệm của người miền Bắc và miền Trung, nếu ăn thịt vịt vào đầu tháng, đầu năm sẽ đem lại xui xẻo, mọi việc đều vận hành không suôn sẻ, chậm chạp.

Mực

Dù rất hấp dẫn và bổ dưỡng nhưng mực lại là thực phẩm ai cũng né xa vào những ngày đầu tháng. Vì vẫn hay có câu “đen như mực” để nói và những điều đen đủi, không may mắn nên nếu không muốn cả tháng hay thậm chí cả năm không thuận lợi thì bạn hãy để dành món này cho ngày khác nhé.

Mực
Mực

Tôm

Do ngoại hình của tôm đầu to đuôi nhỏ và đặc tính lúc bơi sẽ thụt lùi về sau nên người xưa quan niệm ăn tôm đầu tháng khiến mọi việc không được “đầu xuôi, đuôi lọt”, mà lại còn bị trì trệ, khó lòng suôn sẻ.

Vì vậy nếu bạn muốn những dự định, công danh của mình được thuận lợi thì đừng nên ăn tôm vào đầu tháng, đầu năm nhé.

Mắm tôm

Trong văn hoá miền Bắc, mắm tôm chính là món cấm kỵ và cả đầu tháng và đầu năm. Vì người ta cho rằng mùi hôi của mắm tôm có thể gây ô uế, mang đến điềm gở.

Bên cạnh đó, khi đi lễ chùa vào mùng 1 mà mang theo mắm tôm vào chùa sẽ bị coi là việc xúc phạm thần linh.

Mắm tôm
Mắm tôm

Trứng vịt lộn

Theo quan niệm của người miền Nam và miền Trung, ăn hột vịt lộn khi gặp xui xẻo sẽ giúp “đảo ngược” chuyện xui đang gặp, mang lại vận may. Tuy nhiên, đầu năm đầu tháng tết đến gia đình sum họp, không khí vui mừng là một điều may mắn, nên nếu ăn hột vịt lộn sẽ làm đảo ngược và lấy đi may mắn.

Vì thế, nếu đang có ý định ăn món này vào đầu tháng này thì bạn hãy dừng ngay và để dành vào ngày khác nhé.

Cá mè

Người xưa cho rằng tiếng “mè” trong cá mè thường đi theo chữ “mè nheo”, được hiểu như sự phàn nàn, gây khó chịu. Ngoài ra, cá mè còn có mùi rất tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Do đó người ta cho rằng ăn cá mè sẽ dễ gây “hóc xương”, mọi việc sẽ đều bị rào cản, chông gai. Vì vậy, dù ngon và có nhiều dưỡng chất, nhưng bạn nên tránh ăn loại cá này vào những ngày đầu tháng nhé.

Chuối

Đối với người miền Nam, cái tên “chuối” có âm điệu gần giống với từ “chúi” nghĩa là “chúi” mặt, “không cất đầu nổi”. Vì vậy vào ngày đầu năm đầu tháng hay khi khởi sự làm chuyện gì quan trọng, người miền Nam thường sẽ tránh ăn loại quả này.

Chuối
Chuối

Sầu riêng

Thực phẩm tiếp theo cũng là một loại quả hấp dẫn, lành tính nhưng lại bị cấm kỵ vào ngày đầu tháng. Niềm tin này bắt đầu từ sự tích quả sầu riêng trong dân gian là một câu chuyện buồn.

Thêm vào đó, chữ “sầu” trong sầu riêng được hiểu như nỗi sầu, muộn phiền. Đối với một số người mùi sầu riêng rất nặng và hôi. Vì những lý do trên mà sầu riêng được xem là món ăn mang lại điềm gở, buồn phiền.

Cháo trắng

Ở nhiều nơi, cháo trắng là món không thể thiếu trên mâm cúng cô hồn. Vì vậy ăn cháo trắng vào ngày mùng 1 sẽ khiến ma quỷ nghĩ rằng bạn đang giành ăn với họ nên họ sẽ tìm cách quấy rồi bạn đấy.

Ngoài ra, từ lâu cháo trắng gắn liền với hình tượng món ăn “nghèo” của những người trong hoàn cảnh thiếu thốn. Cũng chính vì thế mà người ta thường bảo nhau nên kiêng ăn cháo trắng để tránh gặp điều không may.

Đầu tháng được xem là thời điểm quan trọng quyết định vận may cả tháng, cả năm của bạn vì vậy hãy ghi nhớ những món ăn cấm kỵ và đừng phạm vào để bảo toàn vận may nhé.