Đặt nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu thì hợp lý?

423

Tủ lạnh hiện nay là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình giúp bảo quản thức ăn và thực phẩm lâu ngày. Việc đặt nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu để thực phẩm được bảo quản tốt mà lại tiết kiệm điện năng cho gia đình là câu hỏi mà người dùng luôn thắc mắc. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp vấn đề đấy cho bạn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Các nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Trên thị trường hiện nay, các dòng tủ lạnh đều được thiết lập nhiều chức nắng và mức độ làm lạnh. Tuy nhiên về cơ bản số chỉ độ đầu tiên sẽ là ấm nhất và nhiệt độ sẽ giảm dần đến mức lạnh nhất khi đến số chỉ độ cuối cùng. Bạn có thể theo đó để lựa chọn nhiệt độ thích hợp cho nhu cầu của gia đình

Nút điều chỉnh nhiệt độ

Nút điều chỉnh nhiệt độ có dạng núm xoay tròn, thường nằm ở ngăn mát tủ lạnh nhưng lại có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ ở cả 2 ngăn đông và ngăn mát

Khi bạn vặn núm về MIN tức tủ lạnh của bạn sẽ hoạt động với công suất thấp nhất và độ lạnh sẽ giảm xuống ở cả hai ngăn. Ngược lại nếu sử dụng MAX thì đồng nghĩa tủ sẽ làm lạnh nhiệt nhất và nhiệt độ sẽ hạ thấp xuống nhất.

Nút điều chỉnh nhiệt độ nằm ở ngăn mát tủ lạnh
Nút điều chỉnh nhiệt độ nằm ở ngăn mát tủ lạnh

Nút điều chỉnh lượng gió

Nút điều chỉnh lượng gió có dạng thanh trượt, nó nằm ở ngăn đá và có tác dụng điều chỉnh lượng gió điều hòa mỗi ngăn

Khi bạn kéo thanh trượt về phía MIN có nghĩa là lượng gió sẽ xuống ngăn mát nhiều hơn và thổi ít hơn vào ngăn đá. Nếu bạn chọn MAX thì lượng gió sẽ thổi nhiều vào ngăn đá và lượng gió ở ngăn mát sẽ bị giảm đi.

Nút điều chỉnh nhiệt độ nằm ở ngăn đá tủ lạnh
Nút điều chỉnh nhiệt độ nằm ở ngăn đá tủ lạnh

Nên chỉnh tủ lạnh ở số mấy là thích hợp nhất

Nhiệt độ thích hợp của tủ lạnh sẽ phụ thuộc phần lớn vào thức ăn mà bạn dự trữ. Nếu tủ lạnh nhà bạn chứa nhiều thực phẩm thì bạn nên để chế độ lạnh ở mức cao từ 6 – 7, nếu ngăn đông có nhiều thực phẩm cần đông lạnh thì nên kéo nút điều chỉnh gió về phía bên phải (MAX)

Ngược lại nếu ngăn mát bạn cần dự trữ đồ nhiều hơn thì bạn kéo nút điều chỉnh gió về phía trái (MIN). Nếu hai ngăn không chênh lệch nhau quá nhiều thì bạn cứ để nút chỉnh lượng gió ở mức trung bình.

Tùy thuộc lượng thức ăn mà điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý
Tùy thuộc lượng thức ăn mà điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý

Ngăn đông tủ lạnh nên để ở số mấy?

Ngăn đông tủ lạnh là nơi có chức năng làm đá, đông lạnh và bảo quản những thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm khô

Chính vì vậy, nhiệt độ của ngăn đông tủ lạnh nên để ở mức khoảng -18 độ C bởi ở mức nhiệt này vi khuẩn sẽ hoàn toàn không phát triển được giúp bạn có thể bảo quản thực phẩm được trong thời gian dài hơn.

Nhiệt độ ngăn mát phù hợp là 0 độ C
Nhiệt độ ngăn mát phù hợp là 0 độ C

Ngăn mát tủ lạnh nên để số mấy?

Tùy vào mục đích và số lượng thực phẩm cần bảo quản, tuy nhiên nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát tủ lạnh tơi vào từ 0-4 độ C, đây được xem là mức nhiệt độ phù hợp nhất cho ngăn làm mát

Bạn có thể dự trữ nước giải khát, bánh kẹo, hoa quả hay thức ăn hàng ngày mà không cần phải lo lắng chúng có bị hỏng hay không trong thời gian ngắn

Đối với thức ăn không dùng hết, bạn nên để vào hộp nhôm có nắp đậy và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ giúp thức ăn được làm mát lâu hơn, ngăn chặn việc vi khuẩn phát triển làm ô thiu ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Nhiệt độ ngăn ngăn rau củ quả lý tưởng từ 0-4 độ C
Nhiệt độ ngăn ngăn rau củ quả lý tưởng từ 0-4 độ C

Ngăn đựng rau củ quả nên để ở số mấy?

Rau củ quả nên có ngăn riêng để đảm bảo việc bảo quản hiệu quả, tuy nhiên nếu tủ lạnh nhà bạn không có khay đựng riêng thì cũng có thể sử dụng ngăn mát để bảo quản rau

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rau, củ, quả cũn tương ứng từ 0-4 độ C. Tuy nhiên để bảo quản rau, củ, quả hiệu quả hơn thì bạn nên rửa sạch chúng trước khi cho vào tủ lạnh, lặt bỏ những phần lá hư trên rau để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của những loại thực phẩm khác.

Trên đây là một vài gợi ý của chúng tôi về câu hỏi “Đặt nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu thì hợp lý”, và điều này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Nếu có thắc mắc trong quá trình sử dụng, bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé.