Đặc trưng về giao thông vận tải đường sắt & đường thủy

279

Chi phí vận chuyển hàng hóa quá cảnh chiếm từ một phần ba đến hai tổng chi phí logistics. Việc hiểu rõ phương thức vận chuyển và đặc điểm của nó cũng như lựa chọn phương thức vận chuyển logistics chính xác sẽ giúp các công ty logistics tìm ra phương thức vận chuyển tiết kiệm và áp dụng nhất để giao hàng. hàng hóa, nhằm giảm chi phí vận chuyển, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Các phương thức vận tải bao gồm vận tải đường sắt, vận tải đường bộ, vận tải thủy, vận tải hàng không và vận tải đường ống. Mỗi phương thức trong số năm phương thức vận tải đều có những đặc điểm riêng.

Đặc trưng về giao thông vận tải đường sắt

 1. Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và có thể vận chuyển quanh năm.
 2. Tốc độ vận chuyển rất nhanh, có thể vận chuyển 3000-5000 tấn hàng hóa, cao hơn nhiều so với vận tải bằng đường hàng không và ô tô.
 3. chi phí vận chuyển thấp.
 4. Nó an toàn và đáng tin cậy, và rủi ro thấp hơn so với vận chuyển đường biển.
 5. Đầu tư ban đầu tương đối lớn, bao gồm việc đặt đường ray, xây dựng cầu và đường hầm, cũng như cơ sở vật chất và chi phí nhân công để xếp dỡ tại sân ga.
 6. Việc xây dựng đường sắt đòi hỏi sự hợp tác và thực hiện của nhiều bộ phận, do đó, sự phối hợp hợp tác và các yêu cầu khác tương đối cao.
 7. Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng chi phí vận tải và khoảng cách vận chuyển có xu hướng giảm khi khoảng cách tăng lên.

Đặc trưng về giao thông vận tải đường thủy

 1. Vận tải thủy có sức chở lớn, giá thành rẻ, tiêu hao năng lượng thấp, đầu tư thấp, là một trong những phương thức vận tải nội địa và quốc tế quan trọng ở một số nước. Ngoài ra, việc xây dựng một tuyến đường sắt hoặc đường cao tốc dài 1 km có diện tích hơn 3 ha, trong khi giao thông đường thủy tận dụng đại dương hoặc sông tự nhiên và chiếm rất ít đất. Trong tổng vận chuyển hàng hóa, tỷ trọng vận tải đường thủy chỉ đứng sau đường sắt và đường cao tốc.
 2. Nó bị hạn chế và ảnh hưởng rất nhiều bởi các điều kiện tự nhiên. Có nghĩa là, nó rõ ràng bị hạn chế và ảnh hưởng bởi sự phân bố địa lý của các đại dương và sông ngòi và các điều kiện và yếu tố địa chất, địa hình, thủy văn, khí tượng, các tuyến giao thông đường thủy không thể mở rộng tùy tiện trên một vùng đất rộng lớn, vì vậy giao thông đường thủy phải phối hợp với đường sắt, đường bộ và đường ống. Và thực hiện vận chuyển kết hợp.
 3. Phát triển và sử dụng liên quan đến nhiều lĩnh vực. Ví dụ, các con sông tự nhiên liên quan đến giao thông thủy, thủy lợi, kiểm soát lũ và thoát nước, sản xuất thủy điện, nuôi trồng thủy sản và các nguồn sản xuất và nước sinh hoạt. Các vùng và vịnh ven biển liên quan đến xây dựng cảng, cải tạo nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, các ngành công nghiệp ven biển và đánh bắt hải sản.

Lợi thế của giao thông đường thủy

 • Công suất lớn, có khả năng vận chuyển số lượng hàng hóa cực lớn. Đi qua
 • Khả năng sử dụng mạnh mẽ, phù hợp cho cả hành khách và hàng hóa.
 • Vận chuyển hàng rời xuyên đại dương nối liền các lục địa bị chia cắt bởi các đại dương. Vận tải viễn dương là một trụ cột mạnh mẽ cho sự phát triển của thương mại quốc tế.
 • Chi phí vận chuyển thấp, có thể cung cấp khối lượng hàng hóa lớn nhất với đơn giá vận chuyển thấp nhất, đặc biệt khi vận chuyển hàng rời, hàng rời thì sử dụng tàu chuyên dụng để vận chuyển có thể đạt được hiệu quả kinh tế kỹ thuật tốt hơn.
 • Quãng đường vận chuyển trung bình dài.

Nhược điểm của giao thông đường thủy

 • Bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết tự nhiên. Do mức độ mùa lớn và hạn chế, sự gián đoạn vận chuyển trong một năm kéo dài.
 • Phạm vi hoạt động có hạn, không thể vận chuyển nếu không có đường thủy tự nhiên.
 • Rủi ro điều hướng là cao, an toàn là một chút.
 • Tốc độ giao hàng, thời gian kém và rủi ro kinh doanh tăng lên.
 • Chi phí vận chuyển và chi phí bốc xếp cao, do công suất vận chuyển tối đa dẫn đến công việc bốc xếp cũng không được nâng cao tối đa.

Phạm vi ứng dụng chính của vận tải thủy

Đảm nhận vận chuyển hàng hóa số lượng lớn, đặc biệt là container.

Chịu trách nhiệm vận chuyển nguyên liệu và bán thành phẩm.

Thực hiện vận tải thương mại quốc tế, tức là vận chuyển hành khách, hàng hóa đường dài, khối lượng lớn, không cần nhanh chóng đến cảng đích nước ngoài.