Có nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt? Ưu điểm của giao thông vận tải bằng đường sắt

1094

Từ lâu vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đã được rất nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ ưu điểm của giao thông vận tải bằng đường sắt rất nhanh và an toàn,…. Do đó phương án vận chuyển bằng tàu hỏa vẫn là tối ưu nhất đối với nhiều loại hàng hóa. Vậy có nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, ưu nhược điểm của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ưu điểm của giao thông vận tải bằng đường sắt

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, việc vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh thành, các vùng miền cũng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, vận chuyển bẳng đường sắt vẫn là hình thức phổ biến không thể bỏ qua. Có rất nhiều lý do để khách hàng lựa chọn vận chuyển qua đường sắt:

  • Vận chuyển đường sắt hàng hóa được đảm bảo an toàn

So với các phương thức vận tải hàng hóa khác trên thị trường thì vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt có độ an toàn cao cho hàng hóa, đảm bảo hàng hóa ít bị mất mát hay hư hỏng trong quá trình vận chuyển. 

Ngoài ra vận chuyển đường sắt còn ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài khi di chuyển như thời tiết, môi trường…… Không như đường bộ hoặc đường hàng không thường bị ảnh hưởng và phải tạm hoãn tuyến vận chuyển nếu gặp phải thời tiết xấu, vận chuyển đường sắt không phụ thuộc vào các yếu tố thời tiết hay khí hậu. Mặt khác khả năng xảy ra tai nạn trên đường sắt hiện nay cũng có tỷ lệ rất thấp vì vận chuyển đường sắt là tuyến vận tải độc quyền không có sự tham gia của các phương thức khác.

Vận Chuyển hàng hóa bằng đường sắt giúp hàng hóa được đảm bảo

  • Chi phí vận chuyển thấp

Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đó là mức chi phí vận chuyển thấp, hiếm có loại hình vận chuyển hàng hóa đường dài nào có thể cạnh tranh được. Giá vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa khá rẻ, nhất là với khối lượng lớn. Hơn nữa, giá cước ổn định trong thời gian dài, ít bị biến đổng bởi nhiều yếu tố từ bên ngoài thị trường, mức giá này đã được niêm yết rõ ràng, đặt dưới sự quản lý của nhà nước chính vì thế khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm

  • Vận chuyển đa dạng mọi loại hàng hóa

Việc vận chuyển bằng đường sắt còn phù hợp với rất nhiều các loại hàng hóa hiện nay, bao gồm cả vận chuyển hàng hóa nặng trên quãng đường xa. Quý khách có thể vận chuyển được bất cứ loại hàng hóa gì bằng tàu hỏa, bao gồm cả xe máy, ô tô, vật liệu xây dựng, hàng siêu trường, siêu trọng, thực phẩm.… đều rất an toàn và hợp lý.

  • Tốc độ vận chuyển nhanh, ổn định

Một trong những ưu điểm khiến cho người dùng đánh giá cao ở hình thức vận chuyển này đó là tốc độ nhanh, ổn định vì đặc thù của tàu hỏa có tuyến đường sắt riêng biệt, mọi phương tiện phải tạm dừng khi tàu hỏa chạy qua, không bị gián đoạn bởi tình trạng tắc đường, chờ đèn tín hiệu, dừng đỗ ở các trạm thu phí như vận chuyển hàng bằng ô tô. 

Chi phí vận chuyển hợp lý

Lịch chạy của tàu hỏa cũng được sắp xếp cố định chính vì thế thời gian tàu đi, tàu đến thường khá chính xác nên bạn có thể tự chủ động được công việc của mình.

Có nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt?

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt còn tồn tại nhược điểm như chỉ hoạt động trên hệ thống đường ray có sẵn, tuyến đường cố định. Do vậy, không được linh hoạt trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, hạn chế nhỏ này hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa của bạn nên bạn có thể yên tâm nhé. 

Hãy đóng gói hàng hóa cẩn thận khi vận chuyển bằng đường sắt

Để đảm bảo an toàn hàng hóa trong quá trình vận chuyển bằng đường sắt bạn nên lưu ý những điểm sau: 

  • Đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường dài thì bạn cần đặc biệt lưu ý đến khâu đóng gói hàng hóa, đặc biệt là các loại hàng dễ vỡ như: đồ thủy tinh, gốm sứ, kính,… đối với các loại hàng này bạn nên sử dụng các dịch vụ đóng gói để đảm bảo hàng hóa được đóng gói đúng quy cách, hạn chế tình trạng bị vỡ.
  • Đối với một số mặt hàng cần sự cẩn thận hay phải có cách khuân vác riêng bạn nên đóng bảo hiểm hàng hóa cho mặt hàng của mình để tránh gặp rủi ro.

Trên đây là ưu điểm của giao thông vận tải bằng đường sắt trong việc vận chuyển hàng hóa mà Vận Chuyển A Sóc chia sẻ để các bạn nắm rõ và có hướng nhìn tích cực trước khi lựa chọn hình thức vận tải này làm phương tiện vận chuyển hàng hóa cho cá nhân, doanh nghiệp mình. Chúc bạn tìm được một hình thức vận tải phù hợp và lâu dài để đồng hành cùng hoạt động kinh doanh!