Căng thẳng nhẹ giúp giảm nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm

239

Với nhịp sống ngày càng được đẩy nhanh, áp lực của con người cũng ngày một nhiều hơn. Nghiên cứu ban đầu cho thấy căng thẳng có thể dẫn đến rụng tóc, tóc bạc, béo phì và các nguy cơ khác. Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, trầm cảm và lo lắng. Không chỉ vậy, căng thẳng có thể ức chế chức năng miễn dịch, làm suy yếu khả năng phòng thủ, thậm chí thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Có câu nói, con người không có căng thẳng, và căng thẳng không hẳn là điều xấu, căng thẳng phù hợp có thể trở thành động lực để chúng ta tiến lên và hướng tới đỉnh cao này đến đỉnh cao khác trong cuộc sống.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã công bố một bài báo nghiên cứu có tiêu đề “Liệu căng thẳng nhận thức có liên quan đến việc nâng cao chức năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần hay không? Thử nghiệm giả thuyết hormesis” trên tạp chí ” Psychiatry Research “.

Nghiên cứu cho thấy căng thẳng không nhất thiết là một điều xấu và mức độ căng thẳng từ thấp đến trung bình có thể tăng cường chức năng não, xây dựng khả năng phục hồi và giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Căng thẳng từ mức độ thấp đến trung bình cũng có thể giúp các cá nhân đối phó với căng thẳng trong tương lai.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích tập dữ liệu từ Dự án Human Connectome , một chương trình quốc gia về nghiên cứu chức năng não ở Hoa Kỳ. Tổng số 1.206 thanh niên, 54,4% trong số đó là phụ nữ, với độ tuổi trung bình là 29 Tất cả những người tham gia báo cáo thông qua bảng câu hỏi Mức độ căng thẳng, các nhà nghiên cứu đánh giá kỹ năng nhận thức thần kinh của những người tham gia thông qua một loạt các bài kiểm tra, bao gồm sự chú ý, nhận thức linh hoạt, trí nhớ làm việc, tốc độ xử lý và hơn thế nữa.

Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh kết quả của tất cả các bài kiểm tra này với nhiều phép đo về sự lo lắng, các vấn đề về sự chú ý và sự hung hăng của mỗi người, cũng như một loạt các vấn đề về hành vi và cảm xúc khác.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ căng thẳng từ thấp đến trung bình có thể tăng cường chức năng não và có lợi về mặt tâm lý, có thể làm giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng sức khỏe tâm thần của một người .

Ngoài ra, căng thẳng từ mức độ thấp đến trung bình cũng có thể giúp các cá nhân đối phó với căng thẳng trong tương lai.

Mối liên hệ kích thích giữa căng thẳng và chức năng nhận thức

Hầu hết mọi người đều có một số trải nghiệm bất lợi thực sự khiến chúng ta mạnh mẽ hơn và có những trải nghiệm cụ thể có thể giúp bạn chuẩn bị cho tương lai, các nhà nghiên cứu cho biết.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng khả năng chịu đựng căng thẳng và nghịch cảnh khác nhau ở mỗi người. Các yếu tố như tuổi tác, tính nhạy cảm di truyền và một cộng đồng hỗ trợ để dựa vào trong thời gian khó khăn đều có thể ảnh hưởng đến cách mọi người phản ứng và đối phó với căng thẳng. Ngoài ra, trong khi mức độ căng thẳng thấp có lợi cho nhận thức, thì mức độ căng thẳng cao kéo dài có thể gây tổn hại về thể chất và tinh thần.

Kết luận, nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng từ thấp đến trung bình có thể giúp các cá nhân phát triển khả năng phục hồi và giảm nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Căng thẳng từ mức độ thấp đến trung bình cũng có thể giúp các cá nhân đối phó với căng thẳng trong tương lai.