Cách vệ sinh quạt hơi nước loại bỏ sạch vi khuẩn 

590

Với những gia đình không đủ điều kiện để lắp máy lạnh thì quạt điều hòa, quạt hơi nước chính là vị cứu tinh mới của hè này. Với tần suất sử dụng dày đặc, bạn nên vệ sinh quạt thường xuyên để đảm bảo quạt luôn hoạt động tốt. Dưới đây là các bước đơn giản để quạt nhà bạn luôn sạch sẽ, an toàn.

Vệ sinh bình nước

Bình nước của quạt điều hòa đóng vai trò rất quan trọng do đây là bộ phận tác động đến việc điều hòa nhiệt độ không khí.

Việc sử dụng quạt điều hòa trong một thời gian dài nhưng không vệ sinh cẩn thận sẽ biến bình nước trở thành nơi vi khuẩn sinh sôi, gây nên mùi khó chịu. Chính vì vậy, bạn nên vệ sinh bình chứa nước định kỳ 3 – 4 ngày/lần.

Vệ sinh bình nước 3-4 lần 1 tháng
Vệ sinh bình nước 3-4 ngày/lần

Bạn có thể thực hiện dễ dàng với các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Rút phích cắm điện ra khỏi ổ cắm.
 • Bước 2: Xả hết phần nước cũ.
 • Bước 3: Dùng khăn mềm sạch, lau sạch phía bên trong bình chứa nước.

Sau khi vệ sinh xong, bạn nên để bình ở ngoài cho khô ráo hoàn toàn rồi mới cho nước vào.

Vệ sinh tấm làm mát

Tấm làm mát còn được gọi là tấm trao đổi nhiệt. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của quạt chiếc điều hòa. Bạn nên vệ sinh tấm này định kỳ hàng tháng để đảm bảo nó hoạt động hiệu quả.

Luôn nhớ vệ sinh tấm làm mát của quạt điều hòa
Luôn nhớ vệ sinh tấm làm mát của quạt điều hòa
 • Bước 1: Tháo tấm làm mát ra khỏi quạt.
 • Bước 2: Rửa sạch lại bằng nước hoặc sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh sạch sẽ hơn.
 • Bước 3: Để tấm này ở nơi thoáng mát. Khi tấm làm mát khô hoàn toàn mới được lắp lại vào quạt.

Vệ sinh bộ lọc

Bộ phận này được thiết kế ở phía sau và bên cạnh quạt. Tương tự như tấm làm mát, bạn cũng nên vệ sinh bộ lọc hàng tháng. Cách vệ sinh bộ phận này cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tháo rời ra rồi lau chùi sạch bằng nước.

Vệ sinh thân và cánh quạt

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn trên thân và cách quạt. Vì thân quạt có chứa bằng điều khiển và màn hình LED hiển thị nên trong quá trình vệ sinh, bạn không được đổ nước trực tiếp mà chỉ được sử dụng khăn ẩm để lau chùi.

Vệ sinh thân và cánh quạt
Vệ sinh thân và cánh quạt
 • Bước 1: Tháo rời bộ lọc để có thể vệ sinh được cánh quạt
 • Bước 2: Dùng khăn mềm, ẩm lau chùi sạch sẽ thân và cánh quạt.

Với hai bộ phận này, bạn cũng nên lưu ý vệ sinh 1 tháng 1 lần.

Những lưu ý khi vệ sinh quạt điều hòa

 • Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn cần lưu ý rút nguồn điện và tắt thiết bị để tránh trường hợp rò rỉ điện gây chập cháy.
 • Bạn không được dùng các chất tẩy rửa quá mạnh để vệ sinh quạt.
 • Với những bộ phận được vệ sinh trực tiếp với nước, bạn nên đảm bảo chúng khô ráo hoàn toàn trước khi được lắp lại vào quạt để tránh rò rỉ nước vào động cơ, làm hỏng quạt.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài và xu hướng nhiệt độ tăng dần qua các năm, quạt hơi nước chắc chắn sẽ là bạn đồng hành lâu dài của mỗi gia đình. Chính vì vậy, hãy ghi nhớ những lưu ý trên để vệ sinh sạch sẽ và bảo quản quạt của gia đình mình thật tốt, bạn nhé!