Cách tái chế túi nilon thành vật dụng hữu ích, giúp bảo vệ môi trường

1160

Theo các nhà khoa học đã chứng minh rằng, phải mất 500-1000 năm thì túi nilon mới có thể bị phân hủy trong môi trường tự nhiên được vì thế mà chúng có tác hại rất lớn tới môi trường sống của con người. Bạn có thể góp sức của mình để giảm thiểu rác thải nilon, bảo vệ môi trường bằng một vài cách tái chế hữu ích dưới đây.

Làm đồ dùng trang trí

Chỉ với chiếc túi nilon bạn đã có thể tạo nên những bông hoa trang trí với cách làm đơn giản:

Dụng cụ cần chuẩn bị: kéo, túi nilon, dây chỉ

  • Bước 1: Bạn cắt bỏ phần quai túi, sau đó cắt ngang phần thân túi thành những dải nilong rộng tầm 3-5cm tùy kích thước bạn mong muốn. Nếu dải nilon của bạn quá dài thì bạn có thể cắt làm đôi hoặc làm ba
  • Bước 2: Xếp các dải nilon lại với nhau rồi dùng chỉ buộc túm ở giữa
  • Bước 3: Cắt bớt phần đầu của nilon, bạn có thể lựa chọn cắt viền thẳng hoặc lượn song hay thậm chí đường zíc zắc sau đó giở các lớp nilon ra để tạo thành một bông hoa đẹp mắt.
Làm đồ dùng trang trí
Làm đồ dùng trang trí

Làm vật dụng trồng cây

Đối với nhiều gia đình không có quá nhiều diện tích để trồng trọt thì việc sử dụng túi nilon tái chế để làm các chậu đựng đất trồng cây, ươm cành là một sáng kiến vô cùng thiết thực và hữu ích. Nó vừa thể hiện sự độc đáo cũng như gu thẩm mỹ của người làm vườn, vừa giúp tiết kiệm được chi phí mua vật dụng và quan trọng nhất là thể hiện hành động đóng góp vào việc bảo vệ môi trường, hạn chế lượng rác thải ra mỗi ngày.

Làm vật dụng trồng cây
Làm vật dụng trồng cây

Làm đồ chơi cho bé

Bạn có thể làm đồ chơi cho bé từ túi nilon cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Dụng cụ mà chúng ta cần chuẩn bị bao gồm kéo, túi nilon, dây chỉ, đồ chơi bất kì như búp bê, thu bông. Cách thực hiện vô cùng dễ dàng như sau:

  • Bước 1: Cắt túi nilon thành hình tròn hoặc hình vuông tùy ý
  • Bước 2: Dùng dây chỉ buộc 4 đầu của túi nilon vừa cắt lại, chú ý ở cuối đầu của 4 dây buộc thêm một vật nặng và nhỏ như búp bê hay các mô hình nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích
  • Bước 3: Bạn cuộn túi nilon và dây dù lại gọn gang, dùng lực ném chúng lên cao và để rơi tự do, chúng sẽ nhìn giống như một siêu nhân đang nhảy dù vậy.
Bạn có thể làm đồ chơi thả dù từ túi ni lông, cực kỳ đơn giản
Bạn có thể làm đồ chơi thả dù từ túi ni lông, cực kỳ đơn giản

Làm giỏ đựng đồ đan bằng túi nilon

Việc này đòi hỏi sự khéo tay một chút với vật liệu vô cùng đơn giản đó là túi nilon và một cây kéo

Túi nilon trước khi dùng để làm giỏ đựng bạn phải cần rửa sạch chúng và đưa đi phơi khô. Sau đó bạn cắt túi nilon thành nhiều sợi đều nhau để dùng chúng đan thành chiếc giỏ đựng đồ. Tùy theo kích thước cũng như nhu cầu của bạn có thể thiết kế và sử dụng giỏ theo nhiều mục đích khác nhau. Có thể làm thành giỏ đựng rác, đựng đồ văn phòng phẩm hay vật đựng đồ dùng trong nhà bếp

Với cách làm này bạn sẽ cần rất nhiều túi nilon, vì thế trong quá trình tích góp chúng bạn có thể dùng ống nước hoặc hộp giấy có sẵn cuộn trong và cất gọn túi vào bên trong để tránh tình trạng túi nilon bừa bãi trong nhà gây mất thẩm mỹ.

Làm giỏ đựng đồ đan bằng túi ni lông
Làm giỏ đựng đồ đan bằng túi ni lông

Làm túi thơn handmade từ nilon

Bạn có thể tái chế túi nilon thành túi thơm handmade từ các loại hoa khô hay hoa đã được tẩm hương vị để đạt hiệu quả mùi hương tối đa. Cách thực hiện vô cùng đơn giản:

  • Bước 1: Bạn cần cắt và dán túi nilon lại thành một chiếc túi thơm theo bất kỳ hình thù gì mà bạn thích
  • Bước 2: Dùng một cây nhọn, hơ nóng và đâm những lỗ thủng xung quanh túi nilon tạo thành những lỗ nhỏ li ti giúp mùi hương có thể thoát ra bên ngoài
  • Bước 3: Cho hoa khô vào và dán miệng túi lại, tạo thành một lỗ nhỏ để móc dây treo túi thơm. Vậy là bạn đã làm xong một chiếc túi thơm handmade bằng nilon rồi đấy
Làm túi thơm handmade từ ni lông
Làm túi thơm handmade từ ni lông

Để cho túi trở nên chắc chắn hơn, bạn có thể lồng 2-3 túi nilon lại với nhau. Túi thơm có thể treo bất cứ đâu như nhà tắm, phòng ngủ hoặc phòng khách.

Việc tận dụng túi xốp lưới bọc hoa quả trong cuộc sống hằng ngày vừa góp phần bảo vệ môi trường lại tiết kiệm chi phí cho gia đình. Hãy cùng thử và chia sẻ thêm các công dụng khác của túi xốp mà bạn biết nhé!