Cách sử dụng, giặt và bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách

282

Vào thời điểm bệnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh khẩu trang y tế, bạn có thể sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn để ngăn ngừa lây nhiễm virus. Cùng chúng tôi tìm hiểu về mẹo sử dụng, giặt và bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn nhé

Khẩu trang vải kháng khuẩn là gì?

Khẩu trang vải kháng khuẩn là vải được xử lý theo phương pháp đưa các chất kháng khuẩn lên bề mặt vải theo các cách khác nhau: ngấm ép, tráng phủ hoặc phun,… Nhờ đó, vải thành phẩm có khả năng diệt tới 90% vi khuẩn sau 1h tiếp xúc và giảm còn 60-70% sau một số lần giặt.

Những chiếc khẩu trang may bằng vải kháng khuẩn đảm bảo chất lượng có khả năng diệt khuẩn sau 10 – 30 lần giặt tùy theo loại chất kháng khuẩn sử dụng.

Khẩu trang vải kháng khuẩn
Khẩu trang vải kháng khuẩn

Lợi ích khi sử dụng khẩu trang vải để phòng chống dịch bệnh

Khẩu trang vải có một số lợi ích như: ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh, có thể tái sử dụng nhiều lần,… được ví như một tấm khiên chống lại COVID-19.

Ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus gây ra bệnh COVID-19 có cơ chế lây lan chủ yếu do những giọt nước bọt, nước mũi của người bệnh phát tán ra môi trường bên ngoài khi họ ho hoặc hắt hơi. Khẩu trang vải có thể ngăn bạn tiếp xúc trực tiếp với những giọt bắn mang mầm bệnh nguy hiểm này.

Ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh
Ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Có thể tái sử dụng nhiều lần

Khác với khẩu trang y tế, khẩu trang vải có thể tái sử dụng nhiều lần mà vẫn đạt được hiệu quả cao trong việc phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Thậm chí, nhiều sản phẩm khẩu trang vải có thể tái sử dụng tới 30 lần (sau mỗi lần khẩu trang được giặt bằng nước xà phòng).

Thoải mái khi sử dụng

Khẩu trang N95 tuy mang lại hiệu quả cao hơn trong việc phòng chống dịch bệnh nhưng chỉ nên dùng với đối tượng là các y bác sĩ thường xuyên tiếp xúc với người bệnh. Với người dân bình thường, việc đeo khẩu trang vải kháng khuẩn là đủ để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Khẩu trang vải vừa giúp bảo vệ cho chúng ta khỏi sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn nguy hiểm mà còn thoải mái và thoáng khí khi đeo.

Thoải mái khi sử dụng
Thoải mái khi sử dụng

Sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn có cần giặt không?

Sau khi sử dụng xong bạn phải giặt lại khẩu trang để đảm bảo tính an toàn bởi vì mặt trước của khẩu trang là nơi tiếp xúc các loại bụi bẩn hay vi khuẩn. Việc giặt sạch khẩu trang còn bảo đảm tính kháng khuẩn của khẩu trang một cách hiệu quả.

Hướng dẫn đeo khẩu trang vải đúng cách

Việc đeo khẩu trang đúng cách là cần thiết, giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu nhất. Cùng xem hướng dẫn đeo khẩu trang vải đúng cách bên dưới nhé!

Bước 1: Xác định hướng đeo chính xác của khẩu trang

Thông thường, một chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn sẽ được thiết kế để phần bề mặt có hướng chúc xuống phía dưới để hạn chế khả năng các giọt bắn sẽ bám lại trên lớp vải.

Xác định hướng đeo chính xác của khẩu trang
Xác định hướng đeo chính xác của khẩu trang

Bước 2: Đeo khẩu trang che kín từ sống mũi tới toàn bộ khu vực cằm

Sau khi xác định chính xác hướng đeo, bạn bắt đầu đeo khẩu trang. Bạn cần thực hiện các thao tác làm sao để khẩu trang có thể ép sát đường sống mũi và che kín toàn bộ phần cằm. Điều này sẽ giúp chặn các giọt bắn có thể luồn qua các kẽ hở trên khẩu trang và xâm nhập vào hệ thống hô hấp trong cơ thể bạn.

Hướng dẫn giặt, bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách

Cùng xem hướng dẫn giặt, bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách bên dưới để sử dụng khẩu trang một cách hiệu quả nhất nhé!

Giặt khẩu trang bằng tay, không giặt máy

Với khẩu trang vải kháng khuẩn, bạn nên giặt nhẹ nhàng bằng tay. Không cho khẩu trang vào trong máy giặt. Bạn có thể dùng xà phòng thơm hoặc nước rửa tay diệt khuẩn để giặt sạch khẩu trang.

Lưu ý: Bạn dùng loại nước rửa tay tạo bọt, không phải loại nước hay gel rửa tay khô để giặt.

Tuyệt đối không dùng nước nóng

Bạn lưu ý không ngâm khẩu trang lâu trong nước nóng vì sợi vải sẽ bị trương nở lâu, làm các hóa chất kháng khuẩn bị thoát ra khỏi cấu trúc sợi, làm mất đi tính năng kháng khuẩn của khẩu trang vải.

Hướng dẫn giặt, bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách
Hướng dẫn giặt, bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách

Phơi khẩu trang ngay sau khi giặt

Bạn nên phơi khẩu trang trong bóng mát, tránh phơi khẩu trang vải kháng khuẩn trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Tia UV từ ánh nắng có thể làm ảnh hưởng đến hóa chất kháng khuẩn có trên bề mặt vải.

Trên đây là thông tin về sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết để được hỗ trợ nhé!