Cách khử mùi hôi cho tủ đông đơn giản, hiệu quả tại nhà

284

Ngoại trừ tủ lạnh thì tủ đông cũng được xem là thiết bị cần thiết cho mọi gia đình, với những gia đình đông người hay nhà hàng, quán ăn cần thiết bị để lưu trữ thực phẩm lớn thì tủ đông là thiết bị giúp bạn giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, khi sử dụng tủ đông lâu sẽ không thể tránh khỏi mùi hôi khó chịu và không phải ai cũng biết cách khử mùi cho tủ đông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các cách khử mùi cho tủ đông đơn giản, hiệu quả tại nhà sau đây nhé.

Nguyên nhân khiến tủ đông có mùi

Tủ đông là nơi dùng để bảo quản thực phẩm vì thế nguyên nhân chính làm cho tủ đông có mùi khó chịu chính là sai lầm trong cách bảo quản thực phẩm trong tủ. Một số loại thực phẩm, thức ăn có mùi khá nặng như mùi hôi tanh của cá, mực,… nếu không được đóng hộp hay bọc kỹ lưỡng thì mùi hôi sẽ bám vào trong không gian bên tủ, lâu ngày tạo thành mùi hôi rất khó chịu.

Nguyên nhân chính làm cho tủ đông có mùi khó chịu là do sai lầm trong cách bảo quản thực phẩm
Nguyên nhân chính làm cho tủ đông có mùi khó chịu là do sai lầm trong cách bảo quản thực phẩm

Các bước vệ sinh cho tủ đông

Ngắt nguồn điện

Bước đầu tiên khi tiến hành vệ sinh cho không chỉ đối với tủ đông mà tất cả các thiết bị điện trong nhà là ngắt nguồn điện hoặc rút dây để đảm bảo an toàn khi thực hiện vệ sinh.

Ngắt nguồn điện hoặc rút dây để đảm bảo an toàn khi thực hiện vệ sinh
Ngắt nguồn điện hoặc rút dây để đảm bảo an toàn khi thực hiện vệ sinh

Lấy thực phẩm ra khỏi tủ đông

Trước khi thực hiện vệ sinh tủ đông, bạn cần mang hết thức ăn và thực phẩm ra bên ngoài để có thể vệ sinh hết khu vực bên trong tủ. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn dễ dàng phân loại thực phẩm nào đã hết hạn, thực phẩm nào cần sử dụng trước để tiện cho việc sử dụng.

Rã đông tủ

Bởi đặc thù tủ đông là làm lạnh để bảo quản thực phẩm vì thế chúng dễ dàng bị bao phủ bởi lớp tuyết dày và rất khí cho quá trình vệ sinh. Vì thế chúng ta cần thời gian để rã đông tủ giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.

Cần phải rã đông tủ thì việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn
Cần phải rã đông tủ thì việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn

Vệ sinh trong và ngoài tủ đông

Khi đã thực hiện rã đông hết tủ, bạn cần lấy hết lượng nước do băng tan còn đọng lại trong tủ, sau đó dùng khăn ẩm hoặc vải khô để tiến hành lau sạch bên trong và bên ngoài tủ đông. Cần chú ý khi lau bên trong tủ vì đây là khu vực đọng nhiều nước và vết bẩn nên việc vệ sinh cần phải kỹ càng và chi tiết nhất để loại bỏ mùi hôi một cách hiệu quả.

Dùng 1 chiếc khăn ẩm hoặc vải khô để tiến hành lau bên trong và bên ngoài tủ đông
Dùng 1 chiếc khăn ẩm hoặc vải khô để tiến hành lau bên trong và bên ngoài tủ đông

Sắp xếp thức ăn và cắm phích tủ đông

Sau khi đã tiến hành vệ sinh sạch sẽ tủ đông, bạn cần để tủ khô ráo rồi mới tiến hành sắp xếp lại thực phẩm vào tủ. Sau khi đã thực hiện xong việc sắp xếp thực phẩm bạn cần cắm phích tủ lại để tủ hoạt động và bảo quản thức ăn được hiệu quả hơn.

Một số mẹo giúp khử mùi cho tủ đông

Sử dụng giấm ăn để khử mùi

Giấm ăn được biết tới là nguyên liệu khử mùi rất tôt và luôn có sẵn trong gian bếp mỗi gia đình. Một số thành phần có trong giấm ăn giúp hấp thụ mùi hôi hiệu quả mà không gây ảnh hưởng hay thiệt hại gì cho thiết bị điện

Cách thực hiện: Bạn cần chuẩn bị một lọ thủy tinh hay hộp nhỏ và cho một ít giấm ăn vào trong đó. Sau đó đặt lọ giấm vào trong tủ đông và mở nắp, giấm ăn sẽ giúp tủ đông được khử mùi hiệu quả

Lưu ý: thời gian để đặt lọ trong tủ đông có thể kéo dài từ 30 đến 45 phút là tốt nhất.

Giấm ăn là nguyên liệu dễ tìm trong gian bếp của bạn
Giấm ăn là nguyên liệu dễ tìm trong gian bếp của bạn

Sử dụng than củi/than hoạt tính

Than củi/than hoạt tính cũng là những nguyên liệu nổi tiếng trong việc khử mùi. Than củi có tính hút ẩm cực tốt vì thế chúng có thể giảm mùi hôi đáng kể cho tủ đông

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít than củi và nghiền nát, số lượng than củi sẽ tùy thuộc vào dung tích tủ đông của bạn to hay bé. Sau đó, cho lượng than củi vừa nghiền nát vào túi vải và đặt chúng vào trong ngăn chứa của tủ đông để hút mùi

Lưu ý: thời gian để đặt lượng than củi này vào tủ đông là khoảng từ 20 -30 ngày.

Than củi có tính chất hút ẩm cực kỳ tốt và giảm mùi hôi đáng kể cho tủ đông
Than củi có tính chất hút ẩm cực kỳ tốt và giảm mùi hôi đáng kể cho tủ đông

Một số lưu ý khi vệ sinh tủ đông

  • Bề mặt tủ đông được làm từ các chất liệu dễ bị hủy hoại bởi các chất tẩy rửa có khả năng tẩy cực mạnh. Vì thế, chỉ nên sử dụng nước rửa chén hoặc nước xà phòng pha loãng và tuyệt đối không nên dùng thuốc tẩy, hóa chất, xăng, dầu,…
  • Vì các lớp tuyết khá dày nên cẩn thận trong việc rửa tủ, không dùng những vật sắc nhọn để cạy hoặc đục khoét các lớp tuyết.
  • Bạn cũng không nên sử dụng nước nóng hoặc nước sôi để vệ sinh tủ đông, sẽ làm cho tủ trở nên hư hại nặng hơn.

Trên đây là các cách khử mùi cho tủ đông đơn giản, hiệu quả tại nhà, hy vọng sẽ giúp bạn xử lý tốt khi gặp phải. Mọi thắc mắc hãy bình luận bên dưới để chúng tôi biết nhé!