Cách đốt bồ kết xông nhà hiệu quả nhất

2728

Từ xa xưa bồ kết đã được biết đến với nhiều công dụng khác nhau trong đó xông nhà trừ tà. Vậy cụ thể cách đốt bồ kết xông nhà như thế nào thì hiệu quả nhất. A Sóc sẽ chia sẻ với các bạn ngay sau đây.

Công dụng của bồ kết

Trước khi tìm hiểu cách đốt bồ kết xông nhà cần hiểu bồ kết có những công dụng như thế nào. Đông y có ghi lại rằng trong quả bồ kết có nhiều chất, hợp chất tốt, có tác dụng thông khiếu, tiêu đờm, sát trùng, gây hắt hơi, có thể dùng chữa trúng phong, cấm khẩu, tiêu thực, đờm suyễn,… 

Mùi thơm tự nhiên của bồ kết sau khi được xông sẽ làm mũi thông thoáng, dễ thở hơn. Nhóm hợp chất Flavonozit trong quả bồ kết sẽ tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ thành mao mạch, duy trì sự bền vững của mao mạch, hạn chế xuất huyết. 

Bồ kết có rất nhiều công dụng hữu ích
Bồ kết có rất nhiều công dụng hữu ích

Không những vậy, mùi hương bồ kết lan toả cũng giúp chủ nhà xua đuổi ruồi, muỗi, gián, kiến hoặc các loại côn trùng bay khác ra khỏi ngôi nhà. Bạn có thể áp dụng cách đốt bồ kết xông nhà thưởng xuyên để ngôi nhà luôn sạch sẽ, thoáng khí.

Nói tóm lại, đốt bồ kết trong nhà để xông mũi khi bị ngạt, mắc bệnh cúm hoặc để làm sạch không khí, khử trùng là phương pháp dân gian có tác dụng cho sức khỏe, được lưu truyền và áp dụng từ nhiều đời nay.

Cách đốt bồ kết xông nhà hiệu quả

Khi chuyển về nhà mới không thể thiếu công đoạn xông nhà. Mục đích là để trừ tà, giúp ngôi nhà được thông thoáng, sạch sẽ, không còn âm khí. Lúc đó mới có thể yên tâm vận chuyển đồ đạc đến sinh sống. Có hai cách đốt bồ kết xông nhà bạn có thể lựa chọn và áp dụng tuỳ theo sở thích, điều kiện thực tế.

Nướng bồ kết trên than

Nướng bồ kết trên than là cách xông nhà vừa đơn giản, nhanh gọn lại tiết kiệm chi phí. Đây cũng là lý do mà nhiều người áp dụng cách này để trừ tà, thanh lọc không gian sống cho ngôi nhà mới của cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5 quả bồ kết tươi hoặc khô đều được
  • Vỉ sắt hay dùng để nướng
  • Bếp than
Nướng bồ kết là cách xông nhà phổ biến
Nướng bồ kết là cách xông nhà phổ biến

Cách làm: Đặt bếp than ở chính giữa ngôi nhà. Nhóm bếp, đặt vỉ nướng lên và cho bồ kết vào để nướng. Khi bồ kết có khói và tạo mùi hương lan toả hãy dùng một chiếc quạt để tiếp tục tạo khói. Có thể bê bếp than đi khắp các phòng để xông nhà, trừ là. Cách đốt bồ kết xông nhà này được rất nhiều người áp dụng khi chuyển về nơi ở mới.

Đun nước bồ kết

Nếu bạn yêu thích mùi hương của xả, vỏ bưởi thì nên áp dụng cách này. Khi kết hợp bồ kết, vỏ bưởi và xả sẽ vừa có công dụng xông nhà trừ tà hiệu quả cho ngôi nhà mới lại vừa lan toả mùi hương thơm rất dễ chịu, tốt cho sức khoẻ, giúp các thành viên trong gia đình ngủ ngon, ngủ sâu giấc.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 10 quả bồ kết
  • một nồi nước 
  • 5 nhánh xả
  • Vỏ bưởi
Đun nước bồ kết để xông nhà trừ tà
Đun nước bồ kết để xông nhà trừ tà

Cách làm: Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Tiếp đó cho bồ kết, xả, vỏ bưởi vào và tiếp tục đun sôi để nhỏ lửa trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút. Bê nồi nước đi khắp các phòng để xông nhà, trừ là. Cách đốt bồ kết xông nhà này sẽ giúp loại bỏ tà khí, giúp thanh lọc không gian ngôi nhà. 

Cách đốt bồ kết xông nhà là thông dụng và được nhiều áp dụng hơn cả. Đây cũng là cách xông nhà tiết kiệm chi phí nhất. Bạn nên áp dụng trước khi chuyển về ngôi nhà và bắt đầu một cuộc sống mới nhé!