Cách chọn lựa thực phẩm mùa dịch sao cho an toàn và hợp lý

367

Để hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp hơn, chính phủ đã ban hành các chính sách về giãn cách mùa dịch. Điều này gây nên tâm lý hoang mang trong cộng đồng khiến nhiều người có thói quen mua tích trữ thực phẩm trong thời gian dài vì sợ rằng sẽ gặp khó khăn trong việc mua sắm trong những ngày giãn cách

Thế nhưng việc mua thực phẩm trong mùa dịch Corona sao cho an toàn? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cách chọn mua thực phẩm

Tâm lý của người tiêu dùng thay đổi rất nhiều từ khi biết sự nguy hiểm và dễ lây lan từ virus Corona, chính vì thế mà thói quen đi chợ cũng từ đó mà giảm thiểu đi. Thay vì mua đồ tươi sống hằng ngày, nhiều người đã phải chấp nhận đi chợ để mua thực phẩm tích trữ dùng trong nhiều ngày

Chính vì vậy, để tránh việc khan hiếm thực phẩm hoặc phải mua thực phẩm với giá đắt đỏ bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm có thể cấp đông và sử dụng lâu dài, ưu tiên các đồ ăn đóng hộp tuy nhiên vẫn phải đảm bảo an toàn, nâng cao sức khỏe để đề phòng dịch bệnh.

Cách chọn lựa thực phẩm mùa dịch sao cho an toàn và hợp lý
Cách chọn lựa thực phẩm mùa dịch sao cho an toàn và hợp lý

Cách chọn mua thực phẩm đóng gói sẵn

Sản phẩm đóng gói sẵn cần phải đảm bảo bao bì nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất, đầy đủ nhãn mác và thông tin liên quan đến sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng,..

Chỉ sử dụng những thực phẩm còn hạn sử dụng. Đối với thực phẩm chế biến sẵn cần tìm hiểu kỹ thông tin về các phụ gia sử dụng trong thực phẩm.

Cách chọn mua thực phẩm đóng gói sẵn
Cách chọn mua thực phẩm đóng gói sẵn

Cách chọn mua thực phẩm tươi sống

Nếu bạn mua thực phẩm tươi sống ở các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị thì cần phải đảm bảo thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp để tránh thực phẩm bị hỏng khi tiêu dùng

Nếu phải mua thực phẩm ở chợ truyền thống thì cần kiểm tra kỹ thực phẩm, lưu ý tránh các quầy hàng gần khi vực có nguy cơ ô nhiễm cao như cống rãnh, rác thải, gần nhà vệ sinh

Nên chọn các quầy hàng được bày riêng biệt rau củ, quả với thịt, gia cầm và thủy hải sản

Đối với rau, củ, quả thì nên chọn loại còn tươi, không dập nát, không có dấu hiệu hư hỏng. Thận trọng với những loại rau có nguy cơ bơm thuốc sâu như rau muống, rau ngót, xà lách, rau cải các loại. Không mua rau đã héo hay có mùi lạ, dấu hiệu bất thường

Đối với thịt cá cần có màu sắc tươi tắn, tránh mua thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen hoặc chảy nhớt. Tránh các loại thịt có mùi lạ, ô thiu,..

Đối với thủy, hải sản bạn nên chọn thực phẩm còn sống, hoặc nếu đã chết thì cần bảo quản trong đá lạnh hoặc nhiệt độ phù hợp.

Cách chọn mua thực phẩm tươi sống
Cách chọn mua thực phẩm tươi sống

Cách chọn mua đồ hộp

Nhóm đồ hộp khá phổ biến trong tiêu dùng hiện nay, vì vậy cần lưu ý một số thông tin như sau:

Kiểm tra kỹ hạn sử dụng

Nên chọn thực phẩm đóng hộp còn nguyên vẹn, gõ có tiếng kêu đanh, không chọn và sử dụng các loại sản phẩm đóng hộp có dấu hiệu:

  • Hộp bị phồng chứng tỏ thực phẩm bên trong đang phân hủy sinh ra khí
  • Bao đóng gói bị hở hoặc rò rỉ, bị móp hoặc biến dạng
  • Đồ hộp khi mở ra có mùi hôi, mùi lạ khác mùi đặc trưng của sản phẩm.
Cách chọn mua đồ hộp
Cách chọn mua đồ hộp

Trên đây là những thông tin về cách chọn lựa thực phẩm trong mùa dịch Corona mà các chị em nội trợ cần biết để đảm bảo cho sức khỏe và sự an toàn không chỉ cho bản thân mà còn cả cho các thành viên trong gia đình. Tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tap, vì thế mỗi người cần nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh giúp ổn định lại cuộc sống ngày càng phát triển hơn.