Cách bố trí tủ bếp chữ L đúng cách, hợp phong thủy

248

Đa số việc sắp xếp kệ, tủ hay bàn trong nhà đều xuất phát từ việc vị trí thuận lợi, chứ ít khi mọi người quan tâm đến vấn đề hợp phong thủy. Tủ bếp hình chữ L cũng vậy, liệu bạn đã biết cách bố trí đúng và hợp phong thủy chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Kiến Vàng tìm hiểu ngay nhé.

Vì sao nên chọn cách bố trí tủ bếp chữ L?

Lựa chọn tốt nhất cho không gian lưu trữ

Do bếp chữ L thường được thiết kế theo kiểu mô-đun và trải dài qua hai bức tường trong nhà bếp, chúng cung cấp nhiều không gian lưu trữ. Bếp chữ L có thể được trang bị một dãy tủ bên dưới quầy ngoài giá đỡ hoặc tủ chạy dọc theo các bức tường phía trên quầy.

Hơn nữa, cách bố trí bàn bếp chữ L cũng có thể có tủ ở góc, rất thích hợp để cất giữ những vật dụng cồng kềnh như xoong nồi. Đối với khả năng lưu trữ nâng cao này, bếp chữ L hoàn toàn ghi điểm chính trong khi cân nhắc đến yếu tố chức năng.

Vì sao nên chọn cách bố trí tủ bếp chữ L
Vì sao nên chọn cách bố trí tủ bếp chữ L

Bếp chữ L cho phép nhiều không gian nấu nướng hơn

Một cách khác mà nhà bếp chữ L có nhiều chức năng hơn phần còn lại là do chúng cực kỳ lý tưởng cho nhiều người nấu nướng trong nhà bếp cùng một lúc. Nếu bạn và các thành viên trong gia đình đều thích nấu ăn, thì việc có đủ không gian là điều cần thiết. Tất cả chúng ta đều biết việc hoàn thành các món ăn có thể khó khăn như thế nào khi có quá nhiều người trong nhà bếp và không gian bếp nấu lại quá chật chội.

Lý do tại sao nhà bếp L là tối ưu cho nhiều người nấu nướng là do hình dạng L tạo ra nhiều không gian mở hơn để di chuyển hơn so với nhà bếp theo phong cách galley. Không giống như nhà bếp nằm trên một bức tường, kiểu bố trí bàn bếp chữ L cũng đi kèm với hai không gian nấu nướng cho hai người riêng biệt có thể nấu ăn đồng thời mà không cản trở nhau.

Bạn có thể có thêm bồn rửa vào không gian bếp

Bếp chữ L về cơ bản có hai phân khúc không gian quầy nên bạn hoàn toàn có thể kết hợp hai bồn rửa vào bếp ở hai bên chân của hình chữ L. Ngoài ra, bạn có thể dành một phần của quầy cho bếp nấu, phần còn lại cho bồn rửa và sau đó đặt một đảo bếp ở trung tâm của căn phòng với một bồn rửa khác.

Có hai bồn rửa là lý tưởng vì cái nhỏ hơn có thể dùng để lọc nước trong khi cái kia dùng để rửa bát và lau chùi. Hai bồn rửa cũng có thể giúp bạn đạt được một quy trình nấu nướng tối ưu hơn trong nhà bếp của bạn.

Cách bố trí tủ bếp chữ L đẹp và hợp phong thủy

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp chữ L
Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp chữ L

Lựa chọn kích thước tủ bếp

Tủ bếp chữ L thường gồm tủ bếp trên và tủ bếp dưới với các kích thước tiêu chuẩn mà bạn nên áp dụng như:

Tủ bếp dưới

  • Chiều sâu khoảng từ 45cm – 50cm.
  • Chiều cao khoảng 80cm đến 90cm.
  • Kích thước mặt bàn bếp là 60cm.

Tủ bếp trên

  • Chiều sâu nên từ 30cm đến 35cm.
  • Chiều cao khoảng 35cm đến 90cm, 70cm thường là chiều cao tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa 2 tủ bếp trên dưới thường khoảng 40 cm – 60 cm, tối đa chỉ nên là 70 cm.

Bố trí các khu vực chức năng

Ngay phần cánh bếp chữ L lớn hơn, bạn nên đặt bồn rửa chén và kệ tủ, kế bên bồn rửa chén nên đặt chiếc tủ lạnh âm tường, phần cánh bếp nhỏ hơn còn lại thì nên để dành cho khu vực nấu nướng.

Thêm quầy bar hoặc bàn đảo

Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm bàn đảo ở trung tâm bếp, để thuận tiện cho thao tác nấu nướng. Hoặc bạn có thể bố trí thêm chậu rửa, bếp từ, quầy bar hoặc bàn ăn một cách linh hoạt đáp ứng tiện nghi sử dụng.

Thêm quầy bar hoặc bàn đảo để trông thẩm mỹ hơn
Thêm quầy bar hoặc bàn đảo để trông thẩm mỹ hơn

Bố trí bếp chữ L phù hợp phong thủy

Hướng Đông Nam là hướng tốt và hợp phong thủy khi thiết kế bố trí bếp chữ L, trong khi đó hướng Đông hoặc Nam là những lựa chọn thứ yếu. Một số chuyên gia phong thủy cũng khuyên gia đình khi nấu ăn nên quay mặt về hướng Đông hoặc Bắc.

Hướng của nhà bếp không thông thẳng với cửa chính của căn nhà vì theo quan niệm xưa sẽ dễ hao tốn tài sản.

Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Không nên đặt kệ bếp L ở hướng Nam
Không nên đặt kệ bếp L ở hướng Nam

Hy vọng với những thông tin mà Kiến Vàng đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bố trí tủ bếp chữ L đúng cách, hợp phong thủy, cảm ơn vì đã theo dõi bài viết.