Các phương tiện xây dựng phổ biến nhất là gì ?

440

Xe công trình có thể là đào, đổ hoặc nâng, công việc xây dựng bao gồm di chuyển các vật nặng. Con người không thể nâng hàng tấn mà không có sự hỗ trợ của bất kỳ máy móc và phương tiện hạng nặng nào. Xe công trình rất cần thiết cho mọi loại công việc xây dựng, bất kể quy mô lớn nhỏ. Cho dù đó là việc xây dựng một công trình nhà ở, hoặc một công trình dân dụng hoặc thương mại quy mô lớn, xe công trình là một điều cần thiết.

Các loại phương tiện xây dựng

Như đã đề cập trước đó, có rất nhiều việc cần phải làm trong ngành xây dựng. Như đã nói, mỗi nhiệm vụ đòi hỏi một loại phương tiện xây dựng khác nhau. Có rất nhiều loại phương tiện xây dựng và hầu như tất cả đều được sử dụng tại một số thời điểm tại một công trường. Các loại xe tải xây dựng thông dụng và phổ biến sẽ được liệt kê dưới đây:

  1. Máy ủi

Máy ủi  là loại phương tiện xây dựng phổ biến nhất, được biết đến rộng rãi nhất và đáng tin cậy nhất. Nó cũng là loại mạnh nhất trong số tất cả các loại khác. Sẽ không sai khi nói rằng máy ủi về cơ bản là một máy kéo với một lưỡi dao lớn được trang bị ở phía trước. Lưỡi kim loại đặc trưng của máy ủi đủ mạnh để đẩy một khối lượng lớn cát, đất, mảnh vỡ, v.v.

Máy ủi có độ bám đặc biệt đối với mặt đất. Chúng có thể được huy động dễ dàng ngay cả trên địa hình loang lổ. Máy ủi có đường ray rộng được bố trí trên một khu vực rộng lớn, phân bổ trọng lượng của các phương tiện xây dựng khổng lồ. Kết quả là, áp suất được áp dụng được giảm đáng kể.

Máy ủi có bộ chia mô-men xoắn biến công suất động cơ thành khả năng kéo đáng kể, cho phép chúng kéo xe tăng hạng nặng một cách dễ dàng. Máy ủi được sử dụng để loại bỏ chướng ngại vật, mảnh vỡ, bụi rậm, cây cối và dọn đường. Chúng cũng có thể được sử dụng để đào hào, trong các hoạt động quân sự và các công việc nông nghiệp.

  1. Xe ben

Xe  ben  là một trong những loại phương tiện công trình phổ biến hiện nay. Xe ben chủ yếu được sử dụng để đổ vật liệu ra khỏi công trường. Chúng cũng có thể được sử dụng để đưa vật liệu xây dựng bổ sung đến công trường.

Có rất nhiều loại xe ben được cung cấp.

Xe tải ben địa hình

Chúng còn được gọi là xe tải có khớp nối. Chúng là những phương tiện xây dựng khổng lồ được sử dụng cho các hoạt động khai thác, nơi phải vận chuyển một lượng đáng kể tổng hợp. Chúng lý tưởng để sử dụng trên đường địa hình, tức là trên địa hình gồ ghề.

Chuyển xe tải tự đổ

Xe ben trung chuyển là loại xe tải được kéo bởi một rơ mooc rời. Rơ mooc có thùng chở hàng có thể di chuyển được. Nó làm tăng đáng kể khả năng chịu tải của xe mà không ảnh hưởng đến khả năng cơ động.

Xe tải ben

Chúng là những chiếc xe tải tự đổ nhanh nhất để dỡ một lượng lớn các mảnh vụn. Chúng được ưa thích vì có nhiều không gian vì chiều dài của chúng. Chúng nghiêng sang một bên để đổ và có ít nguy cơ lật đổ hơn.

  1. Xe đào

Xe đào  là một loại xe xây dựng rất linh hoạt, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tính linh hoạt của nó làm cho nó trở nên phổ biến. Rãnh có thể được sử dụng để đào hào, đặt đường ống, lắp đặt hệ thống thoát nước.

Có nhiều loại xe đào khác nhau, đó là:

Dây xích

Máy đào rãnh bao gồm một chuỗi đào và một rãnh theo dõi. Chúng được sử dụng để cắt đất và tạo thành các rãnh sâu và hẹp.

Máy đào bánh xe

Máy đào rãnh bánh xe bao gồm một bánh xe kim loại có răng. Chúng được sử dụng để cắt mặt đường trong quá trình bảo trì đường bộ. Các công ty xây dựng sử dụng rãnh bánh xe để tiếp cận các tiện ích dưới lòng đường.

Máy đào rãnh siêu nhỏ

Máy đào rãnh siêu nhỏ được sử dụng khi công việc xây dựng phải được thực hiện trong các khu vực đô thị. Bánh xe cắt trong các rãnh siêu nhỏ cắt các rãnh siêu nhỏ, thay vì các rãnh khổng lồ có thể phá vỡ công trình đô thị.

  1. Cần trục

Cần trục  là một trong những phương tiện xây dựng hữu ích nhất. Chúng được cấu tạo bởi các ròng rọc và dây cáp cho phép hạ và nâng tải trọng vượt quá khả năng của con người. Chúng không chỉ giúp hạ và nâng tải, chúng còn di chuyển vật liệu theo chiều ngang. Các công ty xây dựng sử dụng cần cẩu tại công trường để hỗ trợ di chuyển các vật liệu nặng mà công nhân không thể di chuyển.

Cần trục có thể tĩnh hoặc di động. Cần trục di động có bánh xe lớn để tạo sự ổn định và nâng đỡ cần trục khi cẩu được nâng lên cao, giữ được trọng tải lớn. Cần trục tháp là loại cần trục được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà cao tầng.

 

  1. Máy đầm

Nếu bạn không nén đất đầy đủ, có thể xảy ra xói mòn nền móng, vỡ đường ống, rò rỉ và nứt sàn. Những vấn đề này có thể dẫn đến hỏng kết cấu và tăng chi phí bảo trì không cần thiết. Nền móng càng tốt, thì tòa nhà càng tốt. Do đó, máy đầm là một phương tiện xây dựng rất quan trọng được sử dụng để đầm đất. Dù công trình xây dựng lớn hay nhỏ thì máy đầm dùi là phương tiện xây dựng cần thiết.

Máy đầm có nhiều loại khác nhau. Có máy đầm tấm đóng kiện chuyên dùng để đóng kiện, máy đầm thùng rác dùng để giảm thể tích thùng rác, máy đầm tấm rung chuyên dùng trong các khu vực hẹp khó di chuyển, máy lu lèn dùng để làm rãnh, láng. con lăn được sử dụng trong quá trình xây dựng đường, và nhiều loại khác. Máy lu trơn là loại máy đầm được sử dụng phổ biến nhất.

  1. Máy xúc

Đào đất là hoạt động chính diễn ra ở mọi công trường, có quy mô lớn đến nỗi cần phải có các thiết bị đào hạng nặng. Máy xúc là một trong những phương tiện xây dựng có giá trị lớn.

Một máy xúc bao gồm một gầu, cần, gáo và một ca-bin được đặt trên một bệ quay. Buồng lái nằm trên đỉnh của gầm xe có bánh xích hoặc bánh lốp. Chúng có nhiều kích cỡ; những loại nhỏ hơn được gọi là máy xúc nhỏ gọn hoặc máy xúc mini.

Máy xúc được sử dụng để đào hố, hào và nền móng, sự hiện diện của búa thủy lực làm cho chúng hoạt động hiệu quả hơn bất kỳ thiết bị đào nào khác. Chúng được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, bao gồm khai thác mỏ, xây dựng, lâm nghiệp, phá dỡ, xử lý vật liệu, nạo vét sông hoặc đơn giản để nâng vật nặng.

  1. Xe nâng hàng

Xe nâng  là một phương tiện xây dựng mạnh mẽ. Chúng được sử dụng để di chuyển các vật nặng xung quanh công trường hoặc trong nhà kho. Chúng hỗ trợ nâng và vận chuyển các vật thể mà con người không thể di chuyển. Xe nâng hàng trở thành một phương tiện không thể thiếu tại tất cả các công trường.

Có nhiều loại xe nâng, mỗi loại có một tải trọng khác nhau. Có nhiều loại từ kích nâng pallet đơn giản đến thiết bị điều khiển từ xa công nghiệp. Sự khác biệt ở tất cả các loại là trọng lượng tối đa mà chúng có thể nâng.

Người vận hành không thể chỉ nâng hoặc hạ, mà còn có thể nghiêng chúng để bù lại tải trọng có xu hướng nghiêng về phía mặt đất và làm tăng nguy cơ trượt.

  1. Băng tải

Băng tải là loại máy móc được sử dụng để vận chuyển vật liệu từ điểm này đến điểm khác. Chúng có thể được sử dụng để di chuyển vật liệu ở bất kỳ hình dạng, kích thước và trọng lượng nào. Hệ thống băng tải được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm nông nghiệp, ô tô, khai thác mỏ, điện tử, hàng không, dược phẩm, chế biến thực phẩm, in hoàn thiện, đóng chai, đóng hộp, và đóng gói.

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao chúng tôi lại coi băng tải là phương tiện xây dựng. Đôi khi, trục của băng tải được hỗ trợ bởi các bánh xe cho phép chuyển động của trục, xung quanh một công trường xây dựng. Băng tải có bánh xe có thể được nhìn thấy phổ biến ở các công trường xây dựng để di chuyển đá và gạch cồng kềnh từ điểm này sang điểm khác.

  1. Xe trộn bê tông

Xe trộn bê tông là một phương tiện xây dựng kết hợp xi măng, cát hoặc sỏi và nước đồng nhất để tạo thành bê tông. Xe trộn bao gồm một thùng quay được gắn trên xe tải để trộn tất cả các thành phần với nhau.

Khi cần số lượng xi măng nhỏ hơn tại một công trường, người ta thường sử dụng máy trộn bê tông di động. Nó cung cấp cho công nhân đủ thời gian để sử dụng bê tông trước khi nó cứng lại.

Xe công trình cần thiết cho bất kỳ dự án xây dựng nào. Mặc dù có sự hiện diện của rất nhiều lao động tại địa điểm này, nhưng công nhân không thể làm mọi thứ bằng tay. Việc sử dụng các phương tiện xây dựng và thiết bị xây dựng không chỉ đẩy nhanh quá trình xây dựng mà còn giúp ích cho người lao động bằng cách làm cho công việc của họ bớt nặng nhọc và vất vả hơn.