Bí quyết để không xảy ra tai nạn nghề nghiệp khi chuyển nhà

401

Việc chuyển nhà không chỉ tốn nhiều công sức mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn khi vận chuyển. Vì thế, để đảm bảo cho sức khỏe và tính mạng của người vận chuyển thì những tiêu chí về an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên chú trọng nhằm hạn chế tối đa việc xảy ra tai nạn nghề nghiệp khi chuyển nhà

Chắc chắn hầu như ai cũng biết rằng việc chuyển nhà là công việc nặng nhọc đòi hỏi không chỉ sức lực mà còn kinh nghiệm trong việc sắp xếp và di chuyển. Bởi nếu không có kinh nghiệm thì khi vận chuyển sẽ rất dễ bị chấn thương. Do đó khi thuê đơn vị vận chuyển hay tự mình vận chuyển thì bạn cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề sau đây để tránh những rủi ro không đáng có nhé.

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Không phải ngẫu nhiên từng ngành nghề khác nhau đều được trang bị quần áo bảo hộ khác nhau sao cho phù hợp với tính chất công việc của ngành nghề đấy. Đồ bảo hộ được phát mình ra nhằm giúp con người bảo vệ sức khỏe và tính mạng khi lao động đặc biệt là khi làm việc ở những môi trường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn xảy ra. Do đó nguyên tắc đầu tiên nhằm đảm bảo an toàn khi làm những công việc có tính nguy cơ cao thì chính là trang bị đồ bảo hộ một cách cẩn thận nhất như mũ cứng, giày, bao tay, quần áo dày dặn thấm mồ hôi.

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ
Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Trước khi chuyển nhà phải làm thông thoáng đường đi

Trước khi bắt đầu vận chuyển hay bê vác vật dụng nào đấy thì bạn cần phải nhớ dọn dẹp sẵn lỗi đi để việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn. Đảm bảo trên suốt đường đi không có chướng ngại vật gay cản trở hay có bất cứ chỗ hư hỏng nào đó có thể gây chấn thương trong quá trình vận chuyển như vấp ngã, trơn trượt,… Nếu không may trong quá trình vận chuyển trên đường có sự cố xảy ra thì bạn cần phải khắc phục ngay để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người vận chuyển khi bê vác đồ đạc.

Có người hỗ trợ khi bê vác những vật dụng cồng kềnh

Đối với những vật dụng có kích thước lớn hay thiết kế cồng kềnh thì việc vận chuyển bằng một người sẽ rất nguy hiểm và dễ gây hư hỏng đồ đạc vì sức lực có hạn mà đồ thì lớn nên rất khó kiểm soát yếu tố ngoại cảnh có thể tác động vào. Thậm chí nếu không cẩn thận có thể gây chấn thương nặng do đồ vật đổ vào người bê. Do đó, để đảm bảo an toàn cho những người và đồ vật có kích thước lớn thì cần phải có ít nhất là 2 người hỗ trợ nhau hoặc thậm chí là nhiều người cùng một lúc.

Có người hỗ trợ khi bê vác những vật dụng cồng kềnh
Có người hỗ trợ khi bê vác những vật dụng cồng kềnh

Luôn giữ thẳng lưng khi bê đồ vật

Chấn thương ở vùng lưng và cột sống là những chấn thương thường gặp phải khi bạn chuyển nhà, bởi trong quá trình vận chuyển đứng lên ngồi xuống liên tục để bê vác đồ đạc nếu không thực hiện đúng động tác thì sẽ rất dễ ảnh hưởng đến cột sống và các cơ ở lưng. Do đó để bảo vệ lưng và cột sống không bị tác động lực sai cách thì khi bê hay dỡ đồ đạc bạn luôn phải giữ thẳng lưng và ôm đồ sát vào thân mình. Không nên mang vác nhiều đồ cồng kềnh sẽ dễ che khuất tầm nhìn khi di chuyển vừa gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và cả người khác nữa.

Luôn giữ thẳng lưng khi bê đồ vật
Luôn giữ thẳng lưng khi bê đồ vật

Kiểm tra các thùng chứa đồ

Trước khi vận chuyển dùng đồ nào đó, bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng thùng đồ đã được đóng gói cẩn thận chưa, có lỏng hay dễ tuột băng dính không để khi di chuyển không gặp vấn đề gì xảy ra. Vì có thể trong quá trình đóng gói nếu chẳng may đồ vật bị hư hỏng thì sẽ có thể gây ra chấn thương cho bạn khi các đồ vật ở bên trong rơi ra. Vì thế, bạn cần kiểm tra nếu thấy chúng có vấn đề thì cần khắc phục ngay rồi mới tiếp tục vận chuyển tiếp nhé.

Hãy sử dụng máy móc khi cần thiết

Việc sử dụng máy móc khi chuyển nhà là rất cần thiết do trong quá trình vận chuyển bạn sẽ phải tháo dỡ một vài đồ đạc để cho chúng gọn nhẹ dễ vận chuyển hơn. Bên cạnh đó, với mật độ dân cư dày đặc như hiện nay không phải lúc nào bạn cũng được bê đồ ở những nơi cầu thang rộng rãi mà sẽ phải gặp rất nhiều khu vực có diện tích hẹp. Khi đó bạn sẽ phải sử dụng những thiết bị trợ giúp như máy tời, cần cẩu để đưa những món đồ lớn từ trên tầng cao xuống. Điều này sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn và tránh được những tai nạn đáng tiếc nếu cố gắng vận chuyển ở những nơi khó khăn.

Hãy sử dụng máy móc khi cần thiết
Hãy sử dụng máy móc khi cần thiết

Chú ý vấn đề thời tiết

Thời tiết cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả chuyển nhà. Bạn nên lựa chọn những ngày thời tiết nắng ráo và tránh chọn những ngày trời âm u, mưa gió. Bởi trời mưa không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ công việc mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây chấn thương cho người vận chuyển như cản trở tầm nhìn hay trơn trượt. Hơn nữa, đồ đạc đóng gói khi gặp trời mưa cũng rất dễ hỏng hóc và ảnh hưởng đến nắng suất công việc hơn rất nhiều.

Trên đây là một số lưu ý để phòng tránh tai nạn nghề nghiệp khi tham gia chuyển nhà. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói để không phải lo lắng cho những vấn đề trên nhé.