7 lỗi thiết kế phổ biến khiến nhà bạn trông nhỏ hơn

377

Bất kể diện tích nhà bạn rộng hay hẹp thì nếu không biết cách sắp xếp, thiết kế đồ nội thất phù hợp thì sẽ rất dễ mắc lỗi khiến ngôi nhà trở nên nhỏ hơn so với diện tích hoặc chật chội hơn hẳn. Việc sử dụng hiệu quả không gian trong nhà sẽ khiến bạn cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn. Tham khảo ngay 7 lỗi thiết kế phổ biến khiến nhà bạn trông nhỏ hơn để từ đó khắc phục và làm mới ngôi nhà của mình bạn nhé.

Theo các chuyên gia, không gian ngôi nhà nhỏ, bí bách sẽ khiến người trong gia đình cảm giác khó chịu, gò bó gây ra căng thẳng và chứng sợ không gian hẹp

Ngoài việc sử dụng các đồ nội thất quá khổ hay trang trí vụng về thì bạn cần tránh những sai lầm dưới đây trong thiết kế và trang trí nhà ở :

Sử dụng quá nhiều đồ đạc

Việc sử dụng trang trí nhiều đồ nội thất trong không gian ngôi nhà mặc dù sẽ khiến ngôi nhà không bị trống trải nhưng nếu quá tay thì rất dễ khiến cho căn phòng trở nên nặng nề, chật chội. Điều quan trọng là bạn phải giữ cho mọi thứ đơn giản, thoáng đãng và dịu mắt. Chính vì thế, thay vì trang trí nhiều đồ dùng không cần thiết bạn có thể tạo điểm nhấn bằng một vài món nội thất thông qua màu sắc và hoa văn của chúng.

Sử dụng quá nhiều đồ đạc chỉ khiến căn phòng của bạn thêm rối mắt, chật chội.
Sử dụng quá nhiều đồ đạc chỉ khiến căn phòng của bạn thêm rối mắt, chật chội.

Chọn thảm trải sàn sai kích thước

Nhiều nhà thiết kế khuyến nghị sử dụng một tấm thảm lớn hơn thay vì một tấm thảm nhỏ bởi nó có thể làm cho căn phòng của bạn trở nên nhỏ bé, bị chia cắt về mặt thị giác

Việc sử dụng một tấm thảm có kích thước lớn sẽ mang đến ảo giác về mặt thị giác giúp cho không gian trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn, tăng cường sự thoải mái mà vẫn giữ cho căn phòng trở nên ấm áp, hấp dẫn.

Đồ đạc kê quá sát tường

Trái với suy nghĩ của nhiều người, việc đẩy đồ đạc vào sát tường không giúp cho không gian nhà bạn trông rộng rãi hơn mà còn có thể làm giảm diện tích một cách trực quan đấy nhé

Theo các chuyên gia nội thất nghiên cứu cho rằng, bạn nên để đồ đạc kê cách tường ít nhất từ 5-8cm, điều này giúp tạo đủ khoảng cách nhất định giữa các món nội thất và vật dụng. Từ đó sẽ giúp căn phòng của bạn rộng rãi và có chiều sâu hơn.

Kê nội thất sát tường chỉ khiến căn phòng của bạn trông nhỏ chật hơn.
Kê nội thất sát tường chỉ khiến căn phòng của bạn trông nhỏ chật hơn.

Sơn tất cả tường phòng máu tối

Một căn phòng sơn màu tối không giúp húng trông nhỏ nhắn hơn mà còn làm giảm ánh sáng trong căn phòng nữa đấy. Việc sơn toàn bộ bộ căn phòng bằng những gam màu như xám đậm, xanh lá đậm hay nâu đẩm sẽ khiến cho căn phòng bị thu nhỏ không gian một cách trực quan

Nếu bạn yêu thích gam màu tối thì cân nhắc chỉ sơn hai bức tường đối diện nhau bằng gam màu tối. Sau đó, sử dụng gam màu sáng hơn để sơn phần còn lại trong phòng. Đây là mẹo nới rộng không gian và giúp cho căn phòng có chiều sâu hơn.

Sử dụng rèm cửa dày

Việc sử dụng rèm cửa sẽ giúp mang lại cho căn phòng của bạn sự sang trọng và quyến rũ, tuy nhiên nếu lựa chọn không tốt lại khiến cho căn phòng diện tích nhỏ ngày càng nhỏ hơn. Như việc sử dụng rèm cửa dày sẽ khiến căn phòng trở nên ngột ngạt, chật chội đặc biệt là những căn phòng có diện tích nhỏ.

Rèm cửa dày không phải là lựa chọn lý tưởng cho các căn phòng nhỏ.
Rèm cửa dày không phải là lựa chọn lý tưởng cho các căn phòng nhỏ.

Tường trống

Việc để trống bức tượng cũng sẽ tạo cảm giác về không gian bị thu nhỏ. Vì thế, bạn có thể treo lên những bức tranh hay tác phẩm nghệ thuật lên tường để giúp bức tường có sức hút, tạo cảm giác không gian được cân bằng và có điểm nhấn hơn

Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng nó, chỉ một vài bức tranh vừa phải là đã có thể tạo điểm nhấn thu hút hơn rồi bạn nhé.

Qúa nhiều hoa văn

Việc sử dụng đồ nội thất hay màu sơn tường có quá nhiều hoa văn không giúp căn phòng của bạn thêm thu hút một xíu nào mà ngược lại sẽ khiến không gian trong căn phòng trở nên rối mắt, không có điểm nhấn cụ thể

Nếu bạn muốn tối đa hóa không gian căn phòng của mình giúp căn phòng có điểm nhấn sinh động thì chỉ cần sử dụng một vài bức tranh nghệ thuật hoặc thảm dệt treo tường là căn phòng của bạn đã có thêm sức hút rồi nhé.

Họa tiết đám mây nhẹ nhàng trên nền xanh dương dịu mát tạo cảm giác rộng thoáng hơn cho phòng ngủ trẻ em.
Họa tiết đám mây nhẹ nhàng trên nền xanh dương dịu mát tạo cảm giác rộng thoáng hơn cho phòng ngủ trẻ em.

Trên đây là 7 lỗi thiết kế phổ biến khiến nhà bạn trông nhỏ hơn, hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn nghệ thuật hơn với ngôi nhà của mình, giúp không gian sống trở nên tinh tế và rộng rãi hơn.