6 thói quen tốt ba mẹ nên dạy trẻ ngay từ khi còn bé

399

Nuôi dạy con cái là cả một quá trình đòi hỏi kiến thức, sự kiên nhẫn và phương pháp hiệu quả của bậc cha mẹ. Cùng A Sóc tìm hiểu 6 thói quen tốt ba mẹ nên dạy trẻ ngay từ khi còn bé để sống khỏe mạnh và tích cực hơn

Dành thời gian cho gia đình

Gia đình là nơi giúp nuôi dưỡng tâm hồn của con người và là chốn cội nguồn mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Vì thế dành thời gian cho gia đình là rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới nhận thức của con trẻ sau này

Cha mẹ nên dạy con cái của mình về tầm quan trọng và vị trí đặc biệt của gia đình trong cuộc sống của mỗi người và không bao giờ được quên lãng dù đã đạt đến đỉnh cao của thành công. Và bố mẹ cũng nên trở thành người bạn với con từ lúc còn nhỏ để con cảm nhận được tình yêu cũng như sự gần gũi, tin tưởng để chia sẽ những vấn đề mà con gặp phải.

Dành thời gian cho gia đình
Dành thời gian cho gia đình

Đọc sách mỗi ngày

Sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Theo nghiên cứu, trẻ em dưới 8 tuổi là thời điểm vàng để cha mẹ hình thành thói quen đọc sạch và khám phá những điều tuyệt vời mà sách đem lại

Một lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ đang trong quá trình dạy dỗ con mình là tùy thuộc vào độ tuổi của con mà bạn nên lựa chọn những đầu sách phù hợp nhằm giúp ích cho bé khám phá từ những kiến thức có trong sách vở

Mỗi ngày, bạn nên dành một khảng thời gian nhất định để đọc sách cùng con, giảng giải cho con những kiến thức mà sách cung cấp. Việc này không chỉ giúp gắn kết tình cảm mà còn giúp con xây dựng vốn từ ngữ cũng như cách suy nghĩ sâu rộng về nhân sinh quan.

Đọc sách mỗi ngày
Đọc sách mỗi ngày

Luyện tập thể thao

Bên cạnh tri thức, sức khỏe cũng là điều mà cha mẹ luôn mong muốn ở con cái. Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp trẻ có được sức đề kháng cũng như sự phát triển toàn diện về chiều cao lẫn cân nặng

Hooc mon endorphin được giải phóng khi tập luyện giúp trẻ trở nên tràn đầy năng lượng, hỗ trợ tuyệt vời cho việc giảm căng thẳng và cảm xúc tiêu cực

Tùy vào độ tuổi của con mà cha mẹ nên lựa chọn những môn thể thao thích hợp và hướng dẫn bé thực hiện. Với nhóm trẻ dưới 3 tuổi, hình thức đi bộ chính là cách rèn thể lực và giúp bé khám phá thiên nhiên. Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể chọn thêm các nhóm thể thao khác để tăng cường sức khỏe cho bé.

Luyện tập thể thao
Luyện tập thể thao

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Ngay từ nhỏ bố mẹ hãy dạy con vệ sinh sạch sẽ từ cơ thể, sách vở, góc học tập hay nhà cửa. Sự gọn gàng, sạch sẽ sẽ giúp con có ý thức bảo vệ bản thân và cho cả những người xung quanh mình.

Biết cách loại bỏ các cảm xúc tiêu cực

Mỗi ngày chúng ta trải qua vô vàn cảm xúc khác nhau: vui, buồn, giận dỗi, hạnh phúc… Tất cả những cảm xúc ấy được chia ra làm hai loại cảm xúc chính: cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực.

Bố mẹ hãy giúp con giải tỏa và quản lý cảm xúc tiêu cực của bản thân, cách làm sao để con có thể xử lý những nỗi buồn và cơn giận một cách tích cực. Viết nhật ký, ngồi thiền mỗi ngày từ 15 – 30 phút,… sẽ dần giúp trẻ kiểm soát được các cảm xúc tiêu cực.

Biết cách loại bỏ các cảm xúc tiêu cực
Biết cách loại bỏ các cảm xúc tiêu cực

Tự làm việc nhà

Bạn cũng nên dạy con cách tự làm việc nhà, những công việc nhỏ như quét nhà, lau dọn bàn ghế, tự sắp xếp đồ chơi hay phụ bố mẹ nhặt rau,…đều có tác dụng kích thích não bộ trẻ nhỏ, giúp bé linh hoạt và tăng cường khả năng tư duy.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà có khả năng tự lập cao, sống có trách nhiệm và có kết quả học tập vượt trội hơn bình thường. Không những vậy, làm việc nhà còn là một trong những cách đơn giản giúp trẻ rèn tính kiên nhẫn, khả năng thích nghi với hoàn cảnh và tăng sự khéo léo.

Ăn uống lành mạnh

Ngày nay thức ăn nhanh và chế biến sẵn quá phổ biến, việc dạy con cách ăn lành mạnh dường như là rất khó. Một trong những cách tốt nhất là để trẻ tự mình thực hành chúng.

Các thành viên trong gia đình dành thời gian trong căn bếp, tự tay nấu những bữa ăn dinh dưỡng lành mạnh. Đó cũng là cơ hội để cả nhà cùng sum vầy trò chuyện, gắn kết tình yêu thương giữa mọi người.

Tự làm việc nhà
Tự làm việc nhà

Trên đây là thông tin về 6 thói quen tốt ba mẹ nên tạo cho các con từ khi còn nhỏ mà A Sóc chia sẻ đến bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng để lại bình luận dưới bài viết nhé!