6 mẹo làm sạch, đánh bóng lư hương đồng tại nhà đơn giản để đón Tết

572

Làm sạch, đánh bóng lư đồng tại nhà vào dịp cuối năm không phải là việc dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay 6 mẹo làm sạch, đánh bóng lư hương đồng tại nhà đơn giản để đón Tết sau đây nhé.

Mẹo đánh bóng đồ bằng đồng

Dùng giấm

Với cách này, chỉ cần dùng khăn sạch nhúng vào giấm ăn, sau đó chà mạnh lên lư đồng. Khi đã đánh bóng hết các bề mặt cũng như phần chân của lư đồng, dùng nước ấm rửa lại và dùng khăn để lau khô.

Dùng giấm làm sạch lư đồng
Dùng giấm làm sạch lư đồng

Dùng muối hạt

Bạn có thể dùng muối hạt cho vào nước đun sôi, sau đó cho một chút giấm ăn và dùng khăn sạch hoặc miếng rửa bát nhúng vào hỗn hợp trên và chà mạnh lên bề mặt lư đồng. Sau khi chà xong bạn nên rửa lư lại bằng nước ấm và lau khô.

Dùng chanh

Bạn vắt chanh lấy nước cho vào khăn sạch hoặc miếng rửa bát, chà trực tiếp lên lư đồng. Sau khi chà xong các bề mặt, thì dùng nước ấm rửa lại và lau khô. Nước chanh sẽ đánh bật các vết bẩn và giúp lư đồng sáng bóng trở lại.

Dùng chanh làm sáng bóng lư đồng
Dùng chanh làm sáng bóng lư đồng

Dùng mật ong hoặc nước sốt cà chua

Dùng mật ong hoặc nước sốt cà chua thoa đều lên bề mặt lư đồng, sau đó dùng khăn sạch chà mạnh. Cuối cùng, bạn rửa lại thật sạch bằng nước ấm hoặc nước lạnh và lau khô.

Dùng bột mì đa dụng

Dùng hỗn hợp bột mì đa dụng (1 muỗng), muối (2 muỗng), giấm (3 muỗng) sau đó trộn đều. Bạn dùng hỗn hợp này xoa đều lên bề mặt lư đồng. Để vài phút và rửa sạch lại bằng nước ấm, lư đồng sẽ sáng bóng như mới.

Sử dụng bột mì đa năng
Sử dụng bột mì đa năng

Dùng tro bếp

Với những gia đình ở nông thôn, đun nấu bằng rơm rạ thì có thể dùng tro bếp để chà đồ đồng. Hãy pha 1 ít tro bếp (nhuyễn) với nước rồi dùng khăn nhúng chà mạnh lên đồ đồng. Sau đó lau lại bằng nước ấm để làm sạch tro bếp bám trên đồ đồng.

Cách đánh bóng lư đồng

Thông thường người thực hiện thao tác lau lư đồng phải là người trong nhà, không phải là phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt hoặc người đang bị thương. Ngoài ra, khi thực hiện thao tác đánh bóng lư bạn nên tắm rửa thật sạch sẽ.

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn trên lư đồng và chân nến

Làm sạch bụi bẩn trên lư đồng và chân nến
Làm sạch bụi bẩn trên lư đồng và chân nến

Tháo rời lư đồng và chân nến ra thành từng bộ phận nhỏ nếu có thể. Dùng khăn sạch, lưu ý là khăn mới hoặc khăn dùng riêng cho bàn thờ để lau sạch hết bụi bẩn trên lư đồng.

Với những mảng sáp đèn trên chân nến thì dùng tay khựi ra hoặc để làm sạch dễ hơn bạn dùng máy sấy tóc sấy nóng cho sáp mềm, chảy ra, lúc này chỉ cần lấy khăn lau nhẹ là sạch.

Bước 2: Làm bóng lư đồng, chân đèn

Làm bóng lư đồng, chân đèn
Làm bóng lư đồng, chân đèn

Đối với những bộ lư đồng xỉn màu ít bạn nên dùng nước xà phòng để lau chùi. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha loãng giấm với nước rồi ngâm lư đồng qua đêm. Đến sáng dùng khăn sạch lau lại là lư đồng sẽ sáng hơn rất nhiều.

Bước 3: Làm sạch lư đồng lần cuối

Làm sạch lư đồng lần cuối
Làm sạch lư đồng lần cuối

Cuối cùng dùng mật ong thoa lên lư đồng rồi lấy khăn sạch lau lại lần nữa để giữ độ bóng của lư. Ngoài ra có thể dùng hộp cana (hộp đánh bóng xe) để thực hiện ở bước cuối cùng này vẫn được.

Dọn dẹp nhà cửa và đồ dùng sạch sẽ, tươi mới cũng giống như xua tan cái xui xẻo của năm cũ để đón những điều may mắn trong năm mới. Vì thế, hãy dọn dẹp, lau chùi đồ đạc để đón Tết bạn nhé!