5 Xe tải tự lái lớn nhất thế giới, sự khác biệt là gì?

213

Lái xe tự hành là chủ đề nóng trong những năm gần đây, trên toàn thế giới đều công nhận rằng lái xe tự hành là hướng phát triển trong tương lai của ngành công nghiệp ô tô. Cho dù đó là hệ thống Autopilot của Tesla hay công nghệ lái xe tự động cấp độ L3 của chiếc A8 mới của Audi cách đây một thời gian, tất cả chúng đều thể hiện sự khám phá và theo đuổi khả năng lái xe tự động của các nhà sản xuất xe hơi cũ và mới. Và các công ty công nghệ như Google, Uber, Apple,… cũng đã tham gia vào lĩnh vực lái xe tự hành, đặt ra ngành công nghiệp ô tô trong tương lai.

Tuy nhiên, công nghệ lái xe tự hành hiện nay đã xuất hiện nhiều hơn trên các dòng xe du lịch (bao gồm xe phổ thông, SUV, MPV), và trong ngành vận tải, xe tải cũng chiếm một phần quan trọng. Và một khi xe tải với tốc độ cao gây tai nạn thì hậu quả không thể nào diễn tả được là bi thảm như đã mô tả ở phần đầu. Vì vậy, có giải pháp nào có thể tránh hoặc giảm thiểu thương tích do tai nạn xe tải gây ra càng nhiều càng tốt? Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ lớn đã đặt mục tiêu vào việc lái xe tự động.

5 Công ty xe tải tự lái hàng đầu trên toàn thế giới

  1. Tesla: Xe tải tự lái như xe thể thao

Tesla, nhà sản xuất xe điện nổi tiếng thế giới, đã thông báo vào ngày 10 tháng này rằng họ đã có được giấy phép thử nghiệm xe tải tự lái ở Nevada. Theo Musk, Tesla Semi sẽ là một chiếc “xe đầu kéo hạng nặng, tầm xa, có khả năng chịu tải cao nhất và tầm hoạt động xa chưa từng thấy trước đây.” Sau đó, ông nói thêm, “Tesla Semi sẽ sử dụng một loạt các động cơ điện Model 3 và khi tôi lái thử mẫu thử nghiệm, cảm giác như tôi đang lái một chiếc xe thể thao. ”

Bỏ qua sự thật những gì Musk nói, nếu dự án của Tesla thành công, nó có thể giảm đáng kể chi phí bảo trì và nhiên liệu của công ty vận tải đường bộ. Quan trọng hơn, có thể tiết kiệm được chi phí thuê tài xế và đảm bảo an toàn khi lái xe ở mức độ cao nhất.

Hiện tại, Tesla Semi mới chỉ là một chiếc xe tải tự lái đã được lên kế hoạch và chúng tôi không có cách nào để biết được mẫu xe và thông số cụ thể, được thay thế bằng một camera, điều này cũng chứng minh đầy đủ chức năng tự lái của chiếc xe tải điện đầu tiên của Tesla. Theo Musk, Semi sẽ trở thành một hình mẫu quan trọng của Tesla trong tương lai.

>> Xem thêm: Taxi tải giá rẻ 11K/Km: 24/7 Có mặt tại các tuyến phố Hà Nội

  1. Otto: Xe tải L4

Vào tháng 8 năm 2016, Uber đã mua lại một công ty khởi nghiệp xe tải tự lái có tên Otto với giá hơn 680 triệu USD. Vì hoạt động kinh doanh dịch vụ gọi xe riêng nên việc Uber gia nhập hàng ngũ lái xe tự hành là một điều hợp lý, vậy đâu là lý do để hãng xe tải tự lái Otto này thu hút những người khởi xướng dịch vụ gọi xe.

Được thành lập vào tháng 1 năm 2016, Otto tập trung vào nghiên cứu xe tải tự lái. Người ta hiểu rằng công nghệ của họ có thể giúp giảm bớt khối lượng công việc của các tài xế xe tải đường dài bằng cách cho phép hệ thống tự lái tiếp quản xe trên đường cao tốc và trả lại quyền lái xe cho người lái khi lái xe ra khỏi đường cao tốc.

Hiện tại, Otto vẫn đang phát triển công nghệ xe tải tự lái, nhưng vào mùa thu năm ngoái, hãng đã hoàn thành đơn hàng thương mại đầu tiên: lái xe hơn 120 dặm (khoảng 193 km) ở Colorado, giao 5.000 lon bia Budweiser đến diểm đến, kiếm được 470 USD.

Trong toàn bộ quá trình lái xe, người lái chỉ cần nhấn nút “tham gia” trên đường cao tốc và xe tải sẽ ở trạng thái L4 (Lái xe tự động L4 có nghĩa là xe hoàn toàn tự lái và được quản lý, và yêu cầu người lái can thiệp trong một số ít trường hợp) Lái xe ở trạng thái lái tự động.

Đánh giá từ các bức ảnh được phơi bày, ba nắp thùng được lắp trên ca-bin và rơ-moóc của xe tải tự lái Otto, radar được lắp trên và một camera có độ chính xác cao được gắn trên kính chắn gió. Bên trong cabin, có nhiều nút khác nhau để tắt hệ thống lái tự động, cũng như một hệ thống máy tính có thể điều hướng trong thời gian thực, mặc dù hệ thống yêu cầu sự giám sát của con người.

  1. Daimler: Xe tải không người lái đầu tiên trên thế giới

Nói một cách chính xác, Freightliner Inspiration là một chiếc xe tải bán tự hành, hay nói cách khác, nó sẽ tự lái trong những điều kiện nhất định. Hệ thống chỉ hoạt động khi xe tải đang ở trên đường cao tốc và có tình huống mới nhất, sau đó xe tải sẽ giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác và luôn ở trên làn đường của mình.

Nếu bạn muốn nó chuyển làn để vượt, rõ ràng là hệ thống lái tự động sẽ không đồng ý trừ khi bạn tự mình điều khiển xe. Ngoài ra, khi gặp các điều kiện như tuyết rơi dày, vạch phân làn đường không rõ ràng… xe tải sẽ phát ra âm thanh báo động và yêu cầu tài xế cho xe vượt lên.

Freightliner Inspiration nặng khoảng 40 tấn và là một chiếc xe tải Freightliner hội tụ đầy đủ các yếu tố công nghệ. Để phát triển chiếc xe tải, Daimler đã tập hợp một đội gồm hàng chục kỹ sư và phải mất sáu tháng để phát triển chiếc xe tải trước khi nó có thể lái trên đường Nevada.

Về ngoại hình, chiếc xe có vẻ không khác gì những chiếc xe tải khác. Radar được lắp phía trước cabin và camera được lắp trên kính chắn gió. Camera âm thanh nổi ở trên chủ yếu được sử dụng để xác định làn đường. Các radar tầm ngắn và tầm xa được gắn vào lưới điện, ngay phía trên giấy phép tấm, có thể được sử dụng để quét các chướng ngại vật xa nhất trong vòng 800 feet (khoảng 243 mét).

Điều thú vị là xe không được trang bị cảm biến lùi. Thuật toán phần mềm được sử dụng vẫn là từ xe du lịch tự lái của Mercedes-Benz, nhưng chương trình đã được điều chỉnh.

Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz, đã nghiên cứu phát triển xe hơi tự lái trong 20 năm qua. Hầu hết công nghệ của Inspiration, bao gồm radar và camera, công nghệ điện toán, kiến ​​trúc điện tử, v.v., đều có thể được sử dụng khi khởi hành làn đường cảnh báo, kiểm soát hành trình thích ứng. Tìm nguồn trong công nghệ điều khiển.

Nhưng trong khi phát triển Inspiration, công ty đã nâng cấp hệ thống cho phép xe tải tự động điều chỉnh tốc độ. Achenback, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật và công nghệ của Daimler, cho biết kiến ​​trúc điện cơ bản của xe tải Inspiration hơi giống một trung tâm điều khiển trung tâm vệ tinh.

Nói chung, việc kiểm soát tốc độ xe và giữ làn đường do xe tự điều hành, nhưng một thiết bị trung tâm giám sát hoạt động của từng bộ phận và đưa ra các quyết định cấp cao (chẳng hạn như khi nào cần thông báo cho người lái xe).

Cần lưu ý rằng Freightliner Inspiration cũng là chiếc xe tải bán tự hành đầu tiên trên thế giới được cấp phép.

  1. Waymo: Xe tải tự lái như Optimus Prime

Khi nói đến lái xe tự hành, không thể tránh khỏi việc rời khỏi Google để nói về mọi thứ. Vào đầu tháng 6 năm nay, Waymo, công ty tự lái thuộc sở hữu của Google, đã xác nhận tin đồn rằng họ đang phát triển xe tải tự lái, nhưng không công bố thêm nội dung. Ngay sau đó, blogger ô tô nước ngoài Jalopnik đã đưa ra một bộ ảnh về chiếc xe tải tự lái của Waymo.

Xét trên hình ảnh, chiếc xe tải này dựa trên chiếc xe tải 579 của Peterbilt, và chiếc Optimus Prime nổi tiếng dựa trên chiếc 389. Có thể nói hai người là “anh em họ”. Trên nóc xe tải, một kệ màu đen được lắp đặt có nắp đậy và hai radar sóng milimet. Phía trên biển số xe còn có một radar sóng milimet.

Mặc dù chất lượng của những bức ảnh phơi sáng không đủ cao để biết được bộ cảm biến nào được lắp trên xe, nhưng dựa trên kinh nghiệm của Waymo với xe tự lái, xe tải phải có mô-đun định vị GPS trên mui, và kính chắn gió trên kính chắn gió. Có ma trận camera được sử dụng để xác định đèn giao thông, vạch kẻ làn đường, v.v … Ngoài ra nên có một số radar sóng milimet tầm ngắn đến trung bình và radar siêu âm tầm ngắn ở phía sau và hai bên thân xe.

Mặc dù không còn tin tức gì về xe tải tự lái của Waymo, Google, công ty tiên phong trong ngành công nghiệp xe tự lái, nhất định sẽ cung cấp thêm hỗ trợ về kinh nghiệm và kỹ thuật cho xe tải tự lái của riêng mình.

  1. Volvo: Xe tải tự lái đa tình huống

Volvo cũng đang nghiên cứu về xe tải tự lái, điểm khác biệt là Volvo rõ ràng có cách bố trí và tham vọng lớn hơn.

Vào ngày 5 tháng 9 năm 2016, Volvo lần đầu tiên công khai trình diễn công nghệ xe tải tự lái của mình. Tổng cộng có 3 chiếc xe tải hiệu Volvo xuất hiện tại hiện trường. Chiếc xe tải phía trước cần được dẫn đường và điều khiển, 2 chiếc phía sau có thể tự lái.

Điều này được hiểu là khoảng cách giữa mỗi xe là tương đối gần và khoảng cách giữa mỗi xe là 1 giây. Ba xe tải có thể tự chọn khoảng cách nhưng phải đảm bảo không có chướng ngại vật ở giữa. , ba xe tải sử dụng công nghệ này di chuyển đồng bộ và khoảng cách là cố định.

Ngoài việc phát triển xe tải chở hàng cho ngành vận chuyển trong phân khúc xe thương mại, Volvo cũng đã thiết kế xe tải tự hành cho các phân khúc chuyên biệt khác nhau.

Nó cũng đã xảy ra ở Thụy Điển vào năm ngoái, Volvo đã thử nghiệm xe tải tự lái của riêng mình trong một mỏ sâu 1.320m ở phía bắc. Cần phải nói thêm rằng đây cũng là chiếc xe tải tự lái khai thác dưới lòng đất đầu tiên trên thế giới. Điều này được hiểu là xe tải tự lái được trang bị nhiều nắp thùng, dựa trên hệ thống định vị GPS và bản đồ mìn có độ chính xác cao được tải lên hệ thống máy tính trên xe, giúp xe có thể lái êm ái trong môi trường ánh sáng yếu và địa hình phức tạp.

Không dừng lại ở đó, Volvo còn hợp tác với một công ty tái chế rác thải ở Thụy Điển trong năm nay để phát triển xe chở rác tự lái để hãng này tiết kiệm nhân lực và vật lực. Được trang bị camera và cảm biến 360 độ, chiếc xe chở rác tự lái này có thể tránh chướng ngại vật khi tiến và lùi, đồng thời có thể dừng lại kịp thời ngay cả trong những trường hợp khẩn cấp.

Khi xe tải đang hoạt động, sau khi đi vào khu vực đường phố, nó sẽ nhận được bản đồ và tình trạng đường xá do trạm cơ sở địa phương gửi về, đồng thời kết hợp với công nghệ GPS thời gian thực, nó có thể nhận ra việc lái xe tự động trên đường phố.

Ngoài hai dòng xe tải trên, Volvo còn phát triển một loại xe tải tự lái hỗ trợ thu hoạch mùa màng. Nguyên lý hoạt động tương tự như 2 dòng xe tải trên và cần có sự hỗ trợ của GPS, con quay hồi chuyển và bản đồ độ chính xác cao.

Bằng cách này, xe tải tự lái không chỉ có triển vọng trong lĩnh vực thương mại mà còn trong lĩnh vực độc quyền.