5 Cách để duy trì sức khỏe tinh thần trên đường

214

Lái xe tải chở hàng có thể nói là một công việc cô đơn. Tất cả đều trải qua với những thách thức về sức khỏe tinh thần đối với một người lái xe tải khi mỗi km trôi qua. Cùng Taxi tải Asoc tìm hiểu các cách có thể duy trì sức khỏe tinh thần trong công việc dưới đây.

  1. Để ý các dấu hiệu cảnh báo

Đôi khi trầm cảm đi kèm với nỗi buồn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm những điều như thiếu hứng thú với việc tụ họp với gia đình hoặc bạn bè. Những người lái xe đã phải đối mặt với những trải nghiệm đau thương như tai nạn có thể gặp phải cảnh hồi tưởng và liên tục mong đợi điều tồi tệ nhất, luôn luôn phải quan sát 2 bên xe để xem nguy hiểm tiềm ẩn nằm ở đâu.

Trở thành vấn đề khi người lái xe luôn thức dậy với vẻ buồn bã, cảm thấy choáng ngợp, tim đập nhanh hoặc sống với cảm giác căng thẳng và căng thẳng thường xuyên.

  1. Giải quyết sự cô lập

Một số người hài lòng với các vòng kết nối xã hội nhỏ, trong khi những người khác sẽ thích nhiều kết nối hơn. Nhưng những người bị cô lập khỏi những mối liên hệ này có thể gặp phải các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng.

Có thể có một số lý do cơ bản. Ví dụ, một số người lái xe phải đối mặt với những triệu chứng này do các yếu tố sinh học hoặc thậm chí di truyền

Một cách để giảm bớt sự cô lập là giảm số ngày trên đường. Dành thời gian cụ thể để gọi cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Nắm bắt bản thân trong năm giác quan

Nếu người lái xe thấy mình suy nghĩ quá nhiều, có thể sử dụng cả năm giác quan để tự kiểm soát. Nó bao gồm việc hỏi: Năm thứ bạn nhìn thấy, bốn thứ bạn nghe thấy, ba thứ bạn ngửi thấy, hai thứ bạn nếm và một thứ bạn cảm thấy.

Quá trình này giúp đưa tài xế xe tải chở hàng trở lại hiện tại. Điều đó quan trọng vì những căng thẳng tiềm ẩn có thể liên quan đến tương lai hoặc quá khứ.

  1. Chăm sóc cơ thể và tinh thần

Các yếu tố sinh học, tâm lý và xã hội đều có vai trò nhất định đối với sức khỏe tinh thần.

Các yếu tố sinh học, chẳng hạn, bao gồm giấc ngủ, vận động và tập thể dục. Đó là lý do tại sao dành ra một giờ để đến phòng tập thể dục hoặc đi bộ 20 phút mỗi ngày có thể hữu ích. Việc ăn uống đều đặn tạo ra sự khác biệt vì bỏ bữa có thể khiến não bộ rơi vào trạng thái căng thẳng. Giữ đủ nước cũng rất quan trọng, và nước sẽ là lựa chọn thay thế tốt hơn nước ép hoặc nước trái cây.

Đối với việc tối đa hóa giấc ngủ, chúng tôi khuyên bạn nên tắt điện thoại một giờ trước khi ngủ, để tránh kích thích thị giác. Thứ gì đó tạo ra tiếng ồn trắng cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ trong khu vực nghỉ ngơi hoặc dừng xe.

Các bài tập thở và tiếp đất cũng sẽ giúp kiểm soát căng thẳng, cũng như các bài thực hành chánh niệm khác giúp thiết lập lại cảm giác bình tĩnh.

  1. Vượt qua tâm lý nam nhi

Hầu hết tài xế xe tải chở hàng là nam giới, và đôi khi có sự kỳ thị xung quanh việc tìm kiếm sự giúp đỡ và nói về cảm xúc. Đàn ông cần phải nhận ra rằng có những cảm xúc đó là điều hoàn toàn bình thường. Cần can đảm để liên hệ với sự giúp đỡ – và có những liệu trình điều trị lâm sàng chuyên về sức khỏe tinh thần cho nam giới, để họ cảm thấy an toàn hơn.