3 Điểm cần lưu ý khi chuyển đến nhà mới ở các vùng miền

396

Có rất nhiều quy tắc ở nông thôn được hình thành theo thói quen của thế hệ cũ và do đó được truyền lại. Có thể không có bất kỳ cơ sở khoa học nào, đó chỉ là tập quán. Cũng giống như việc ăn bánh trung thu để ngắm trăng trong ngày Tết Trung thu, không có quy định nào là việc này phải làm, ai làm cùng một lúc.

Trong số đó, một số quy tắc được thực hiện theo thói quen, không được người dân cả nước thừa nhận phổ biến mà chỉ là phong tục địa phương. Đối với việc dọn về nhà mới, một số vùng quê cũng có những phong tục tập quán riêng nên bạn cần lưu ý ba điểm khi chuyển đến nhà mới.

1. Chuyển nhà cũng cần chọn ngày lành.

Từ xa xưa, việc chọn ngày lành tháng tốt cho nhiều sự kiện trọng đại như cưới hỏi, khai trường, nhập học… là điều cần thiết. Đối với việc chuyển nhà cũng cần chọn ngày lành tháng tốt thì cuộc sống sau này mới được suôn sẻ, phát đạt.

Vào các ngày âm lịch hàng tháng ở một số địa phương, những ngày này được địa phương gọi là ngày cấm kỵ và không thích hợp để chuyển nhà. Người xưa truyền thống tôn kính tổ tiên, có tư tưởng tôn sư trọng đạo. Vì vậy, những so sánh này đã thuyết phục và được truyền lại. Tất nhiên, những quy định này không có cơ sở khoa học, đó là lòng thành kính của người dân đối với tổ tiên, và đó cũng là ý kiến ​​của một số người tin vào ma quỷ, thần thánh.

Giới trẻ ngày nay lớn lên trong môi trường học hỏi kiến ​​thức khoa học, họ không biết nhiều về những điều này và cũng không tin lắm. Một số người coi trọng nó cũng sẽ kiểm tra lịch vạn niên xem nó có phù hợp để chuyển nhà hay không, những ngày trên lịch vạn niên có thể không giống như người xưa nói, tùy bạn mà sử dụng loại nào.

2. Chuyển bàn ghế vào ban đêm

Quy tắc thứ hai mà mọi người cần chú ý khi chuyển nhà là nên chuyển nhà vào ban đêm. Chuyển nhà thường là một công trình lớn , ở các vùng nông thôn, khi tự mình chuyển nhà, bạn thường nhờ người thân, bạn bè giúp chuyển những món đồ lớn về nhà mới. Ăn trưa tại nhà sau khi làm việc. Chờ đến tối mới dọn bàn ghế đến nhà mới.

Tại sao lại có tục lệ như vậy? Theo người xưa, chuyển nhà càng về đêm càng sáng sủa thì cuộc sống của bạn càng tươi sáng, chuyển đồ vào ban đêm rất bất tiện và thường chỉ những người hay nóng lòng mới chuyển đồ vào ban đêm. Vì vậy, những đồ đạc lớn được dọn vào ban ngày, những đồ nhỏ được dọn đi vào ban đêm , không chỉ chuyển nhà mà còn theo tục lệ.

Trên thực tế có rất nhiều người không làm điều này dẫn đến việc vận chuyển rất phiền phức, để thuận tiện cho việc dọn dẹp mọi thứ vào ban ngày khi ánh sáng tốt. Vào buổi tối, bạn không phải làm việc nữa, bạn có thể ăn tối cùng nhau trong sự thoải mái của ngôi nhà mới, và nghỉ ngơi sau một ngày bận rộn.

3. Đừng vào nhà mới tay không

Điều thứ ba mà mọi người cần chú ý khi chuyển nhà đó là cần mang theo một số đồ đạc có giá trị khi vào nhà mới. Thói quen này cũng dễ hiểu thôi, đồng nghĩa với việc kiếm được nhiều tiền.

Vì vậy, người thân, bạn bè đến ăn cơm ở nhà thường mang theo một phong bỉ đỏ với mong muốn gia chủ làm ăn phát tài, phát lộc, may mắn trong tương lai . Chủ nhân cũng sẽ rất vui khi thấy phong bì đỏ do bạn mình mang đến, và cũng rất vui trước lời chúc phúc của bạn mình.

4. Các khía cạnh khoa học của việc vận chuyển

Ngoài những phong tục này ở quê, điều bạn cần làm sau khi chuyển đến nhà mới là mở cửa sổ để thông gió và thanh lọc không khí trong nhà . Thường phòng mới sửa có thành phần hóa học của sơn, gây hại cho sức khỏe con người. Khi mở cửa sổ để thông gió, không thể mở hết cửa sổ, có thể mở nửa cửa sổ.

Do việc mở quá nhiều cửa sổ có thể gây nứt đồ đạc, tường nhà, gây hư hỏng nên toàn bộ cửa sổ có thể mở bình thường sau khoảng hai tuần chuyển đến. Những ngôi nhà được cải tạo vào mùa đông cần thông gió khi trời ấm, không dễ mở cửa sổ để thông gió khi nhiệt độ xuống thấp vào buổi sáng.

Vào mùa đông, thời gian thông gió khi mở cửa sổ không nên quá lâu, gió thổi trong thời gian dài sẽ dễ làm cho thành cửa sổ bị đổi màu do nhiệt độ. Vào mùa hè, không khí tương đối ẩm, và thời gian thông gió có thể được tăng lên một chút. Tuy nhiên, các cửa sổ không thể mở trong một thời gian dài sau khi việc cải tạo hoàn thành .

Nếu trong nhà có những nhóm đặc biệt như phụ nữ có thai và người già thì việc trang trí nhà cửa càng có hại, vì vậy bạn chỉ được dọn đi trong vòng ít nhất nửa năm sau khi trang trí xong, đó là để bảo vệ thai nhi và bà bầu. Họ đều đang ở giai đoạn yếu hơn và cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi chuyển đến. Phụ nữ có thai không được dọn đến trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ, sau khi dọn đến nhà mới vẫn phải dùng giấm và các thứ khác để tẩy độc.

Tóm lại: Thủ tục chuyển nhà ở nông thôn là điềm lành cho tương lai , có người chịu nghe và cho rằng có sự thật. Cũng có người không chịu chấp hành, cho rằng không có cơ sở khoa học. Những phong tục này hoàn toàn là vấn đề cá nhân nhận thức chúng như thế nào và không nhất thiết phải tuân theo.

Ngoài phần giới thiệu trong bài viết này còn rất nhiều vấn đề khác về chuyển nhà, các vùng miền cũng có sự khác biệt riêng nên chỉ mang tính chất tham khảo và đọc, các bạn có thể có những cái nhìn khác.